ครั้งแรกของทีมไทย ร่วมคว้ารางวัล Earthshot ของเจ้าชายวิลเลียม

วันที่ 19 ต.ค. 2564 เวลา 11:20 น.
ครั้งแรกของทีมไทย ร่วมคว้ารางวัล Earthshot ของเจ้าชายวิลเลียม
ทีมจากไทยร่วมคว้ารางวัลด้านสิ่งแวดล้อม Earthshot ครั้งที่ 1

BBC รายงานการประกาศรางวัลด้านสิ่งแวดล้อม Earthshot ครั้งที่ 1 ประจำปี 2021 โดยกองทุน Royal Foundation องค์กรการกุศลของเจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ และแคเธอริน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ซึ่งจัดขึ้นในช่วงค่ำวันที่ 17 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น

รางวัล Earthshot ของเจ้าชายวิลเลียมเป็นรางวัลที่มอบให้เป็นประจำทุกปีตั้งแต่ปี 2021 ถึง 2030 เพื่อมอบเงินรางวัล 1 ล้านปอนด์ให้แก่โครงการที่ชนะเลิศในการแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งในปีนี้มีทีมจากประเทศไทยร่วมคว้ารางวัลด้วย

โดยทีมจากประเทศไทยร่วมกับเยอรมนีและอิตาลี เจ้าของเครื่องผลิตไฮโดรเจน AEM Electrolyser คว้ารางวัลชนะเลิศในสาขาแก้ไขสภาพอากาศของเรา (Fix our Climate) ซึ่งนำเสนอแนวคิดการใช้พลังงานหมุนเวียนในการผลิตไฮโดรเจน โดยแยกน้ำออกเป็นไฮโดรเจนและออกซิเจน ทั้งนี้ไฮโดรเจนเป็นก๊าซสะอาด แต่มักเกิดจากการเผาเชื้อเพลิงฟอสซิล

นอกจากนี้ยังมีการมอบรางวัล Earthshot อีก 4 สาขาด้วยกัน ได้แก่ สาขาปกป้องและฟื้นฟูธรรมชาติ (Protect and Restore Nature) ผู้ได้รับรางวัลมาจากสาธารณรัฐคอสตาริกา ซึ่งนำเสนอโครงการจ่ายเงินให้พลเมืองเพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศทางธรรมชาติที่นำไปสู่การฟื้นฟูของป่าฝน

รางวัลชนะเลิศสาขาทำความสะอาดอากาศของเรา (Clean our Air) ตกเป็นของบริษัททาคาชาร์ (Takachar) จากประเทศอินเดีย ซึ่งพัฒนาเครื่องจักรพกพาที่สร้างขึ้นเพื่อเปลี่ยนขยะทางการเกษตรให้เป็นปุ๋ย เพื่อลดการเผาขยะอันก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ

สาขาฟื้นมหาสมุทรของเรา (Revive our Oceans) ผู้ชนะเลิศได้แก่โครงการโครัล วิตา (Coral Vita) จากบาฮามาส ที่มีเป้าหมายเพื่อเพื่อฟื้นฟูแนวปะการังที่กำลังจะสูญหายไปจากโลก และรางวัลชนะเลิศสาขาสร้างโลกไร้ขยะ (Build a Waste-Free World) ตกเป็นของเมืองมิลาน ในอิตาลี จากการรวบรวมอาหารที่ไม่ได้ใช้และมอบให้กับผู้ที่ต้องการมากที่สุด ซึ่งช่วยลดขยะและความอดอยาก

นอกจากนี้ ยังมีผู้ชื่อเสียงตบเท้าเข้าร่วมงานประกาศรางวัล Earthshot ครั้งที่ 1 ประจำปี 2021 ด้วย อาทิ เอ็มมา วัตสัน, เดวิด โอเยโลโว และเอ็ด ชีแรน ซึ่งภายในงานไม่มีการใช้พลาสติกและใช้จักรยานกว่า 60 คันในการปั่นไฟ โดยการประกาศรางวัลในปีหน้าจะจัดขึ้นที่สหรัฐอเมริกา

Photo by Yui Mok / POOL / AFP