ที่ปรึกษา ก.ต่างประเทศสหรัฐเตรียมเยือนไทยหารือเรื่องเมียนมา

วันที่ 16 ต.ค. 2564 เวลา 16:28 น.
ที่ปรึกษา ก.ต่างประเทศสหรัฐเตรียมเยือนไทยหารือเรื่องเมียนมา
กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเตรียมส่งที่ปรึกษาเยือนอาเซียนรวมทั้งไทยเพื่อหารือปัญหาเมียนมา

สำนักข่าว Kyodo รายงานว่า ทางการสหรัฐเตรียมส่งคณะผู้แทนซึ่งประกอบด้วยเจ้าหน้าที่จากกระทรวงการต่างประเทศ เจ้าหน้าที่องค์กรการพัฒนาระหว่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมายังประเทศไทย สิงคโปร์ และอินโดนีเซียในสัปดาห์หน้า โดยเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามแก้ไขวิกฤตในเมียนมาหลังเหตุรัฐประหารโดยกองทัพเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเผยว่า คณะผู้แทนนำโดย เดเร็ค ชอลเลต์ ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ซึ่งทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านนโยบายให้กับ แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ จะแวะที่ญี่ปุ่นระหว่างเดินทางกลับสหรัฐเพื่อหารือกรณีเมียนมาและความท้าทายที่เกี่ยวข้องกับภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

หมายข่าวของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐระบุว่า ระหว่างการเดินทางเยือนประเทศอาเซียนตั้งแต่วันอาทิตย์ (17 ต.ค.) จนถึงวันศุกร์หน้า เจ้าหน้าที่สหรัฐจะขยายความร่วมมือกับพันธมิตรและหุ้นส่วนของสหรัฐ รวมทั้งเสริมสร้างบทบาทที่อาเซียนมีต่อเสถียรภาพของภูมิภาค

ส่วนสถานการณ์ในเมียนมานั้น คณะผู้แทนของสหรัฐจะตอกย้ำความมุ่งมั่นของสหรัฐที่มีต่อผู้คนเมียนมาและเน้นย้ำว่าประชาคมโลก รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้าน มีความรับผิดชอบเร่งด่วนในการกดดันให้กองทัพเมียนมายุติการใช้ความรุนแรง ปล่อยตัวนักโทษการเมือง และฟื้นฟูเมียนมาให้กลับสู่เส้นทางประชาธิปไตย

สำหรับการเยือนประเทศไทย ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐและทีมงานจะหารือความร่วมมือด้านความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เมียนมา

แผนการเดินทางของคณะผู้แทนสหรัฐเกิดขึ้นหลังจากรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอาเซียนตัดสินใจว่าจะไม่เชิญนายพล มินอ่องหล่าย ผู้นำรัฐประหารของเมียนมาเข้าร่วมประชุมอาเซียนในเดือนนี้

เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐรายหนึ่งเผยว่า “เหมาะสมอย่างยิ่ง และอันที่จริงมีความชอบธรรมโดยสมบูรณ์ที่อาเซียนจะลดบทบาทการมีส่วนร่วมของเมียนมาในการประชุมที่กำลังจะเกิดขึ้น เนื่องจากจนถึงขณะนี้รัฐบาลทหารเมียนมายังไม่เต็มใจร่วมมือกับอาเซียนในการแก้ปัญหาในเมียนมา”

REUTERS/Leah Millis 

หมายเหตุ ภาพประกอบคือ ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของไทยเข้าพบ แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐในกรุงวอชิงตันดี.ซี. เมื่อวันที่ 27 ก.ย.ที่ผ่านมา