พิษโควิด! เด็กญี่ปุ่นฆ่าตัวตายสูงสุดในรอบกว่า 40 ปี

วันที่ 14 ต.ค. 2564 เวลา 17:00 น.
พิษโควิด! เด็กญี่ปุ่นฆ่าตัวตายสูงสุดในรอบกว่า 40 ปี
สุดสลด โควิด-19 ทำนักเรียนญี่ปุ่นฆ่าตัวตายมากเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ปี 1974

รอยเตอร์สอ้างรายงานของสื่อท้องถิ่นญี่ปุ่นระบุว่า กระทรวงศึกษาธิการญี่ปุ่นเผยผลสำรวจพบว่าในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้ต้องมีการปิดโรงเรียนนั้น มีเด็กญี่ปุ่นตั้งแต่ระดับประถมศึกษาไปจนถึงมัธยมศึกษาตอนปลายฆ่าตัวตายไปแล้ว 415 คน

รายงานระบุว่าตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วเกือบ 100 คน และเป็นตัวเลขที่มากที่สุดนับตั้งแต่ปี 1974

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นมีสถิติการฆ่าตัวตายมากที่สุดในกลุ่มประเทศ G7 มาเป็นเวลานาน และได้พยายามแก้ไขปัญหาดังกล่าวมาโดยตลอด ซึ่งส่งผลให้อัตราการฆ่าตัวตายลดลงประมาณ 40% ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา และลดลงอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลา 10 ปี นับตั้งแต่ปี 2009

ทว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้อัตราการฆ่าตัวตายในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นอีกครั้ง โดยช่วงเดือนก.ค. ถึงเดือนต.ค. ปีที่แล้ว อัตราการปลิดชีวิตตัวเองของชาวญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้หญิงซึ่งเพิ่มขึ้น 37% หรือเกือบ 5 เท่าของผู้ชาย

เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยืดเยื้อส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมที่แรงงานส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ฃผู้หญิงที่เป็นแม่ที่ทำงานนนอกบ้านมีภาระเพิ่มขึ้น และเกิดความรุนแรงในครอบครัวเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ การศึกษายังพบอีกว่าอัตราการฆ่าตัวตายของเด็กเพิ่มขึ้น 49% ในช่วงที่โควิด-19 ระบาดระลอกที่สองในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่รัฐบาลสั่งปิดโรงเรียนทั่วประเทศ

โดยกระทรวงศึกษาธิการเผยว่ามีเด็กนักเรียนมากกว่า 196,127 คนที่ขาดเรียนเป็นเวลาอย่างน้อย 30 วัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่าการที่สภาพแวดล้อมในบ้านและโรงเรียนเปลี่ยนแปลงไป อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมของเด็กเป็นอย่างยิ่ง

AFP PHOTO / Behrouz MEHRI