ญี่ปุ่นเตรียมบริจาคเครื่องผลิตออกซิเจนให้ไทย

วันที่ 04 ส.ค. 2564 เวลา 11:00 น.
ญี่ปุ่นเตรียมบริจาคเครื่องผลิตออกซิเจนให้ไทย
รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ช่วยเหลือไทยและลาว

สำนักข่าว NHK ของญี่ปุ่นรายงานเมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมารัฐบาลญี่ปุ่นไฟเขียวบริจาคเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์มูลค่ารวม 2.52 เหรียญสหรัฐให้แก่ประเทศไทยและลาวเพื่อช่วยเหลือในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เพิ่มสูงขึ้น

โมเตงิ โทชิมิตสึ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นเปิดเผยว่ารัฐบาลจะส่งมอบเครื่องผลิตออกซิเจนจำนวน 775 ให้แก่ไทย ส่วนลาวจะได้รับเครื่องผลิตออกซิเจน 100 เครื่องและวัคซีนต้านโควิด-19 อีกประมาณ 600,000 โดส

โดยอุปกรณ์เหล่านี้จะถูกส่งไปยังไทยและลาวผ่านสำนักงานบริการโครงการแห่งสหประชาชาติ (UNOPS) โดยเร็วที่สุด ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นหวังว่าความช่วยเหลือทางการแพทย์เหล่านี้จะช่วยให้ทั้งสองประเทศผ่านพ้นวิกฤตการแพร่ระบาดที่ร้ายแรงไปได้

นอกจากอุปกรณ์ทางการแพทย์แล้วก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นได้บริจาควัคซีนต้านโควิด-19 ของ AstraZeneca ให้แก่ไทยจำนวน 1 ล้านโดส และลาวจำนวน 600,000 โดส

โทชิมิตสึเสริมว่าญี่ปุ่นมีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือประเทศต่างๆ ที่ขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์และวัคซีน โดยก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นได้บริจาคเครื่องผลิตออกซิเจนและวัคซีนให้แก่หลายประเทศ อาทิ อินเดีย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย

Photo by Charly TRIBALLEAU / AFP