จีนเผยวัคซีนโควิดชนิดสูดดมปลอดภัย-ได้ผลดี

วันที่ 30 ก.ค. 2564 เวลา 16:00 น.
จีนเผยวัคซีนโควิดชนิดสูดดมปลอดภัย-ได้ผลดี
ผลการทดลองระยะแรกชี้ว่าวัคซีนชนิดสูดดมของ Cansino ให้ผลดีและไม่มีผลข้างเคียง เดินหน้าทดลองระยะที่ 2

Global Times สำนักข่าวจีนรายงานว่าวัคซีนต้านโควิด-19 ชนิดสูดดมหรือฉีดพ่นทางจมูกที่พัฒนาโดยบริษัท CanSino Biologics นักวิจัยจากสถาบันการแพทย์ทหาร (Institute of Military Medicine) สังกัดสถาบันวิทยาการทหาร (Academy of Military Sciences) ได้รับการพิสูจน์ว่าปลอดภัยในการทดลองทางคลินิกระยะที่ 1

วัคซีนดังกล่าวเรียกว่า "Ad5-nCoV" เป็นวัคซีนที่อะดีโนไวรัส (Adenovirus) สูตรเดียวกับวัคซีนชนิดฉีดเข้ากล้ามเนื้อโดสเดียวของบริษัท CanSino ซึ่งได้มีการใช้งานไปแล้วก่อนหน้านี้

โดยจากการทดลองระยะที่ 1 ชี้ให้เห็นว่าวัคซีนชนิดสูดดมดังกล่าวมีความทนทานดีเมื่อใช้ครบ 2 โดส และไม่ก่อให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ร้ายแรง ซึ่งวัคซีนชนิดสูดดม 2 โดสสามารถผลิตแอนติบอดีใกล้เคียงกับวัคซีนชนิดฉีดเข้ากล้ามเนื้อ 1 โดส

รายงานการทดลองซึ่งที่พิมพ์ในวารสาร The Lancet Infectious Diseases ระบุว่าการทดลองระยะที่ 1 ดำเนินการในโรงพยาบาลในหวู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย โดนแบ่งผู้เข้าร่วมทดลองออกเป็น 5 กลุ่มรวมทั้งสิ้น 130 คนเพื่อเข้ารับวัคซีนชนิดสูดดม ชนิดฉีดเข้ากล้ามเนื้อ หรือทั้ง 2 ชนิด

ซึ่งผลการทดลงพบว่าวัคซีนชนิดสูดดมใช้ปริมาณเพียง 1 ใน 5 ของวัคซีนชนิดฉีดเข้ากล้ามเนื้อก็สามารถกระตุ้นการตอบสนองของเซลล์ได้อย่างแข็งแกร่ง หมายความว่าด้วยกำลังการผลิตเท่าเดิมจะสามารถแจกจ่ายวัคซีนได้ในปริมาณมากขึ้น

ทั้งนี้ วัคซีนชนิดสูดดมสามารถกระตุ้นการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในเยื่อหุ้มเซลล์ของระบบทางเดินหายใจ โดยไม่เจ็บเหมือนกับการฉีดวัคซีนเข้ากลามเนื้อซึ่งจะง่ายต่อการใช้งานในกลุ่มเด็กเล็กและผู้ที่มีร่างกายไม่แข็งแรง โดยขณะนี้วัคซีนดังกล่าวกำลังอยู่ในขั้นตอนดำเนินการทดลองระยะที่ 2

นอกจากจีนแล้วก่อนหน้านี้อินเดียก็ได้เผยถึงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ชนิดสูดดมหรือฉีดพ่นทางจมูกเช่นกัน โดยใช้ชื่อว่า BBV154 เช่นเดียวกับผู้ผลิควัคซีน Sputnik V ของรัสเซียซึ่งได้ทดลองวัคซีนชนิดนี้ในกลุ่มเด็ก