รัสเซียทดลอง Sputnik V ชนิดพ่นจมูกกับเด็ก

วันที่ 14 มิ.ย. 2564 เวลา 12:01 น.
รัสเซียทดลอง Sputnik V ชนิดพ่นจมูกกับเด็ก
ผู้ผลิควัคซีน Sputnik V กำลังทดลองวัคซีนชนิดพ่นจมูกในเด็กอายุ 8 ถึง 12 ปี

รอยเตอร์สรายงานว่าสถาบันกามาเลยา (Gamaleya) หรือสถาบันวิจัยด้านระบาดวิทยาและจุลชีววิทยาแห่งชาติของรัสเซียซึ่งเป็นผู้พัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 สปุตนิก วี (Sputnik V) กำลังทดสอบวัคซีนต้านโควิด-19 ชนิดพ่นจมูกกับเด็กอายุ 8 ถึง 12 ปี

โดยอเล็กซานเดอร์ กินต์สเบิร์ก ผู้อำนวยการสถาบันกามาเลยาระบุว่าสถาบันได้ทำการทดลองวัคซีนในเด็กอายุระหว่าง 8 ถึง 12 ปีและไม่พบผลข้างเคียงในกลุ่มตัวอย่างรวมถึงไม่มีการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิร่างกาย

อย่างไรก็ตามสถาบันได้มีการเสนอรายละเอียดให้ประธานาธิบดีวลาเมียร์ ปูติน ของรัสเซียพิจารณาแล้วโดยคาดว่าวัคซีนดังกล่าวจะสามารถแจกจ่ายให้ประชาชนใช้ได้ในวันที่ 15 กันยายน

สำนักข่าว TASS ของรัสเซียระบุว่าวัคซีนดังกล่าวจะยังคงเป็นวัคซีนสปุตนิก วี ตัวเดิมเพียงแต่ปรับเปลี่ยนวิธีการเข้าสู่ร่างกายแทนที่จะเป็นการฉีดยาโดยใช้เข็ม เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกในกลุ่มประชาชนที่เป็นเด็ก ด้วยความกังวลว่าเด็กอาจมีความเสี่ยงมากขึ้นจากการแพร่ระบาดระลอกที่ 3 ในรัสเซีย

ทั้งนี้ วัคซีนสปุตนิก วี ผลิตโดยใช้เทคโนโลยีไวรัลเวกเตอร์ (Viral vector) ปัจจุบันอนุมัติใช้ในผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปโดยผลการทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีนเมื่อฉีดครบ 2 เข็ม ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร The Lancet ระบุว่าสามารถป้องกันการติดเชื้อได้ถึง 91.6% โดยไม่มีผลข้างเคียงที่ผิดปกติ โดยขณะนี้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกได้สั่งซื้อวัคซีนดังกล่าวเกินกว่าพันล้านโดส

นอกจากนี้สถาบันกามาเลยายังได้พัฒนาวัคซีนสปุตนิก ไลท์ (Sputnik Light) วัคซีนต้านโควิด-19 ชนิดฉีดเข็มเดียว ซึ่งมีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 อยู่ที่ 79.4% 

Photo by JUAN MABROMATA / AFP