เผยผลการทดลองวัคซีน Novavax ประสิทธิภาพ 90.4%

วันที่ 14 มิ.ย. 2564 เวลา 17:52 น.
เผยผลการทดลองวัคซีน Novavax ประสิทธิภาพ 90.4%
วัคซีนต้านโควิด-19 ของ Novavax เสร็จสิ้นขั้นตอนการทดลอง เดินหน้าขออนุมัติใช้ในนานาประเทศ

Novavax หนึ่งในผู้พัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 เผยผลการทดลองวัคซีนระยะสุดท้ายโดยผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าวัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพโดยรวมในการต้านไวรัสโคโรนาอยู่ที่ 90.4% รวมถึงมีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสสายพันธุ์กลายพันธุ์ที่กำลังเป็นที่น่ากังวล

ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์อัลฟาที่พบครั้งแรกในประเทศอังกฤษ, สายพันธุ์แกมมาที่พบครั้งแรกในบราซิล, สายพันธุ์เบตาที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ และสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดีย

ดร. Gregory Glenn หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Novavax กล่าวกับรอยเตอร์สว่าวัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพ 91% ในกลุ่มอาสาสมัครที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อรุนแรง และมีประสิทธิภาพ 100% ในการป้องกันการติดเชื้อในระดับปานกลางและรุนแรง

สำหรับผลข้างเคียงที่พบในกลุ่มตัวอย่างเป็นผลข้างเคียงที่พบได้ทั่วไปและมักไม่รุนแรง อาทิ ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ เหนื่อยล้า เป็นต้น

บริษัทผู้ผลิตระบุว่าการทดลองขั้นสุดท้ายในกลุ่มตัวอย่าง 29,960 คนใน 119 แห่งในสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโกเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย และพร้อมที่จะยื่นขออนุมัติใช้ในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ ภายในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

ทั้งนี้ Novavax เดินหน้าในการผลิต 100 ล้านโดสต่อเดือนภายในสิ้นไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ และจะเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 150 ล้านโดสต่อเดือนในไตรมาสที่ 4

Photo by JUSTIN TALLIS / AFP