การแบ่งขั้วอำนาจเกิดขึ้นแล้ว G7 หมายหัวจีน-รัสเซีย

วันที่ 14 มิ.ย. 2564 เวลา 10:41 น.
การแบ่งขั้วอำนาจเกิดขึ้นแล้ว G7 หมายหัวจีน-รัสเซีย
สรุปประชุมผู้นำประเทศกลุ่ม G7 มีประเด็นที่เกี่ยวข้องทั้งการเมืองและสิ่งแวดล้อมรวมถึงสาธารณสุข แต่ประเด็นร้อนอยู่ที่การเล็งเป้าหมายไปที่จีนกับรัสเซีย

การประชุมผู้นำประเทศกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศหรือ G7 ที่จัดขึ้นที่ประเทศอังกฤษได้สิ้นสุดลงในวันที่ 13 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น โดยประเทศที่ข้าร่วมการประชุม ได้แก่ แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังมีผู้นำสหภาพยุโรป (EU) อินเดีย เกาหลีใต้ แอฟริกาใต้ และออสเตรเลีย ได้รับเชิญให้เข้าร่วมประชุมด้วย โดยประเทศ G7 ออกแถลงการณ์ร่วมกันหลังการประชุมโดยมีประเด็นสำคัญดังต่อไปนี้

1. ความท้าทายประเทศจีน

ผู้นำกลุ่มประเทศ G7 ระบุว่าจะร่วมมือกันเพื่อท้าทายแนวทางปฏิบัติทางเศรษฐกิจของประเทศจีนตลอดจนเรียกร้องให้จีนเคารพสิทธิมนุษยชนในซินเจียงและฮ่องกง

"สำหรับประเทศจีนและการแข่งขันในเศรษฐกิจโลก เราจะยังคงหารือเกี่ยวกับแนวทางร่วมกันเพื่อท้าทายนโยบายและแนวปฏิบัติที่บ่อนทำลายการดำเนินงานที่ยุติธรรมและโปร่งใสของเศรษฐกิจโลก" แถลงการณ์ระบุ

2.ปัญหาโลกร้อน

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นจุดสนใจหลักของการเจรจาวันสุดท้ายของผู้นำกับกลุ่มประเทศ G7 ที่สนับสนุนการดำเนินการร่วมกันเพื่อจัดการกับวิกฤตสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นทางการ โดยมุ่งมั่นที่จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน กำหนดเป้าหมายปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ และเป้าหมายปกป้องธรรมชาติและมหาสมุทร 30% ภายในปี 2030

รวมถึงตกลงที่จะให้เงินสนับสนุนเพื่อช่วยประเทศยากจนในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนและรับมือกับภาวะโลกร้อน

3. วัคซีน 1 พันล้านโดส

ผู้นำทั้ง 7 ประเทศตกลงที่จะจัดสรรและแบ่งปันวัคซีนต้านโควิด-19 ให้แประเทศยากจนอย่างเร่งด่วนอย่างน้อย 1 พันล้านโดส โดยครึ่งหนึ่งมาจากสหรัฐ และ 100 ล้านโดสจากอังกฤษ

ตลอดจนเรียกร้องให้จีนร่วมมือกับหน่วยงานด้านสาธารณสุขของสหประชาชาติในการสอบสวนต้นตอของโควิด -19 อย่างโปร่งใส

4. ภาษีขั้นต่ำ

ได้มีการรับรองการเก็บภาษีขั้นต่ำ 15% ทั่วโลกสำหรับบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่เพื่อป้องกันการหลีกเลี่ยงภาษี และข้อเสนอนี้จะเข้าสู่การประชุมประเทศ G20 ที่อิตาลีในเดือนหน้า

5. รัสเซียกับการโจมตีทางไซเบอร์

เรียกร้องให้รัสเซียดำเนินการต่อผู้ที่กระทำการโจมตีทางไซเบอร์ตลอดจนการใช้อาวุธเคมี โดยแถลงการณ์ระบุว่า "เพื่อยุติการปราบปรามต่อภาคประชาสังคมและสื่ออิสระ ตลอดจนเพื่อจัดการกับผู้ที่อยู่ภายในพรมแดนที่ทำการโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ ใช้สกุลเงินเสมือนในทางที่ผิดเพื่อฟอกค่าไถ่ และอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตอื่นๆ"

6. ยุติสงครามในเอธิโอเปียทันที

กลุ่มประเทศ G7 ยังเรียกร้องให้ยุติการสู้รบในภูมิภาคไทเกรย์ของเอธิโอเปียในทันทีด้วยความกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับความขัดแย้งและโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในภูมิภาคดังกล่าว

Photo by Brendan SMIALOWSKI / AFP