ชาวเมียนมารณรงค์ไม่จ่ายค่าไฟฟ้า-หนี้เงินกู้ของรัฐ

วันที่ 26 เม.ย. 2564 เวลา 17:01 น.
ชาวเมียนมารณรงค์ไม่จ่ายค่าไฟฟ้า-หนี้เงินกู้ของรัฐ
อีกหนึ่งความพยายามที่จะต่อต้านการยึดอำนาจคือการแสดงการขัดขืนต่อำนาจรัฐที่ไม่ชอบธรรม ล่าสุดคือการรวมพลังกันไม่จ่ายบิลที่เกี่ยวข้องกับโครงการของรัฐ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลทหารของเมียนมาเรียกร้องให้ประชาชนหยุดจ่ายค่าไฟฟ้าและเงินกู้การเกษตรตั้งแต่วันจันทร์และไม่ให้ลูกๆ ไปโรงเรียน

"พวกเราทุกคนในเมือง ในเขต และภูมิภาคและรัฐต่างๆ ต้องร่วมมือกันเพื่อให้การคว่ำบาตรต่อต้านรัฐบาลทหารประสบความสำเร็จ" Khant Wai Phyo นักเคลื่อนไหวกล่าวในการกล่าวสุนทรพจน์ในการประท้วงในเมืองโมนยวาตอนกลางของประเทศ

"เราจะไม่มีส่วนร่วมในระบบของพวกเขา เราจะไม่ร่วมมือกับพวกเขา"

ในวันจันทร์ผู้ประท้วงหลายร้อยคนออกมาแสดงพลังตามท้องถนนในหลายเมือง แต่เบื้องตันยังไม่มีรายงานความรุนแรง อย่างไรก็ตาม หน่วยงานช่วยเหลือระหว่างประเทศได้เตือนว่าการรณรงค์ต่อต้านการยึดอำนาจโดยอารยะขัดขืนทำให้เศรษฐกิจพิการและเพิ่มโอกาสที่จะเกิดความอดอยากในเมียนมา

นอกจาก ประกาศแสดงอารยะขัดขืนแล้ว นักเคลื่อนไหวยังวิพากษ์วิจารณ์ข้อตกลงที่ออกมาจากการประชุมอาเซียนซึ่งเรียกว่า "ฉันทามติ 5 ประการ" ซึ่งรวมถึงการยุติความรุนแรง, เริ่มการเจรจาระหว่างทุกฝ่าย, การยอมรับความช่วยเหลือและแต่งตั้งทูตพิเศษอาเซียนที่จะได้รับอนุญาตให้ไปเยือนเมียนมา

แต่ข้อตกลงดังกล่าวไม่ได้กล่าวถึงนักโทษการเมืองแม้ว่าแถลงการณ์จะกล่าวว่าที่ประชุมได้ยินเสียงเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษเหล่านั้น กลุ่มผู้สนับสนุนสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองกล่าวว่าประชาชน 3,431 คนถูกคุมขังเนื่องจากต่อต้านการรัฐประหาร นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าในร่างแถลงการณ์ของอาเซียนยังมีข้อความเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษด้วย แต่ได้มีการแก้ไขก่อนที่จะมีการแถลงจริง

กระนั้นก็ตาม สหภาพยุโรปยินดีต่อฉันทามติ 5 ประการซึ่งเป็นก้าวย่างที่เป็นกำลังใจในความพยายามของอาเซียนในการแก้ไขวิกฤตและพร้อมที่จะช่วยสนับสนุนการเจรจากับ "ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่สำคัญทั้งหมด" โจเซฟ บอร์เรล (Josep Borrell) หัวหน้านโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรปกล่าวในแถลงการณ์

“สหภาพยุโรปจะยังคงเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนักโทษการเมืองทั้งหมดในทันที” เขากล่าว

Photo by STR / AFP