ทหารเมียนมาใช้วัดเป็นฐานทัพสังหารประชาชน

วันที่ 04 เม.ย. 2564 เวลา 15:00 น.
ทหารเมียนมาใช้วัดเป็นฐานทัพสังหารประชาชน
ไม่ใช่ครั้งแรกที่กองทัพเมียนมาไม่สนใจสถานที่ศักดิ์สิทธิ์หรือผ้าเหลืองและทำการสังหาร/ทำร้ายประชาชนอย่างไม่ความปราณี

สำนักข่าว The Irrawaddy รายงานว่า กองกำลังของรัฐบาลเปิดฉากยิงแบบสุ่มจากบริเวณวัดแห่งหนึ่งซึ่งพวกทหารใช้เป็นฐานทัพใกล้กับเจดีย์ชเวมอดอในเมืองพะโค (บาโก หรือเมืองหงสาวดี) จากการยิงมั่วของทหารทำให้ชายหนุ่มที่ชื่อ โก อ่อง มยัต โมน (Ko Aung Myat Mon) อายุ 18 ปีได้รับบาดเจ็บจนอาการวิกฤตหลังจากที่เขาถูกยิงที่หน้าท้อง

ชาวเมืองพะโคบอกกับ The Irrawaddy ชายหนุ่มคนนี้กำลังจะไปพบเพื่อนของเขา และเป็นเวลา 10 วันแล้วที่พวกทหารยึดครองวัด และมีคน 4 คนถูกพวกทหารยิงเสียชีวิตแล้ว ชาวเมืองพะโคคนดังกล่าวบอกว่า พวกเขาไม่กล้าเดินเข้าไปใกล้วัด เพราะทหารเขายิงแบบสุ่มทันทีที่เห็นผู้คนบนท้องถนน

ทั้งนี้ เจดีย์ชเวมอดอหรือพระธาตุมุเตาเป็นเจดีย์สำคัญที่อยู่ในเมืองพะโค (หงสาวดี) ถือเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในประเทศพม่า เป็นมหาเจดีย์ที่บรรจุพระเกศาธาตุและพระเขี้ยวแก้วของพระโคตมพุทธเจ้า เป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนมาหลายร้อยปี

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2007 ในเหตุการณ์การปฏิวัติผ้ากาสาวพัสตร์ หรือ Saffron Revolution ซึ่งคณะพระภิกษุสงฆ์ แม่ชี นักศึกษาและประชาชนร่วมประท้วงรัฐบาลทหารพม่า คณะพระภิกษุ ซึ่งเป็นสถาบันที่ได้รับความเคารพอย่างสูงจากชาวพม่า ประกาศ "ปฐมนิคหกรรม" ไม่รับบิณฑบาตจากผู้ที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลทหารพม่า ทหาร และครอบครัว และเรียกร้องให้ทางการพม่า ขอโทษองค์กรสงฆ์อย่างเป็นทางการภายในวันที่ 17 กันยายน แต่ไม่ได้รับการตอบสนอง

ตรงกันข้ามกองทัพ/ตำรวจเมียนมาปราบปรามพระสงฆ์อย่างรุนแรง เช่น มีการจับกุมพระสงฆ์อย่างน้อย 200 รูปในย่างกุ้ง และมากกว่า 500 รูปทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีพระสงฆ์ถูกสังหารจำนวนหนึ่งและมีรายงานว่ามีศพของพระสงฆ์ที่ลอยใกล้ปากแม่น้ำย่างกุ้ง

ทั้งนี้ กองกำลังรักษาความมั่นคงของเมียนมาสังหารประชาชนเสียชีวิตไปอีก 6 รายเมื่อวันเสาร์ รวมแล้วมีผู้เสียชีวิตถึง 556 คนแล้วนับตั้งแต่เริ่มการรัฐประหาร

ภาพประกอบ - ภาพถ่ายจากเขตปกครองของ KNU เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2021 สามเณรรุ่นเยาว์ชูสามนิ้วสนับสนุนผู้ประท้วงที่เดินขบวนในระหว่างการเดินขบวนต่อต้านการรัฐประหารในเขตหนึ่งในรัฐกะเหรี่ยง ทางตะวันออกของเมียนมา (ภาพโดย HANDOUT / KNU DOO PLA YA DISTRICT / AFP)