รถไฟฟ้าสายแรกของโฮจิมินห์ยังไม่ทันวิ่งต้องซ่อมอีกแล้ว

วันที่ 04 เม.ย. 2564 เวลา 11:13 น.
รถไฟฟ้าสายแรกของโฮจิมินห์ยังไม่ทันวิ่งต้องซ่อมอีกแล้ว
สร้างมา 9 ปียังไม่เสร็จ รถไฟฟ้านครโฮโจิมินห์ ประเทศเวียดนาม (Ho Chi Minh City Metro) เจอปัญหาอีกแล้ว

สำนักข่าว VnExpress รายงานว่าหน่วยงานบริหารรถไฟในมหานครโฮจิมนห์ (MAUR) พบความบกพร่องของระบบขนส่งอีกครั้งบนเส้นทางสายที่ 1 (No. 1) โดยพบแผ่นอิเล็กโทรดที่ผิดพลาดอีก 4 แผ่นและเป็นความผิดผลาดในเชิงระบบ

MAUR รายงานว่าแผ่นแบริ่งเคลือบอีลาสโตเมอร์แต่ละแผ่นได้เคลื่อนออกจากตำแหน่งระหว่างคานสองคานออกไป 7-11 มม. อุปกรณ์นี้นำเข้าจากเกาหลีใต้และญี่ปุ่นอย่างละ 2 ชิ้น ความผิดพลาดนี้ในส่วนยกระดับของเส้นทางเดินรถไฟและใกล้กับสถานีพักรถไฟในเมืองถู่ดึ๊ก

ก่อนหน้านี้ในเดือนธันวาคม 2553 เส้นทางรถไฟดังกล่าวยังพบความผิดพลาดในแผ่นรองรับคานในรถไฟฟ้าสาย 1 ของนครโฮจิมินห์โดยมันเบี่ยงเบนไป และอีก 4 ชิ้นเคลื่อนออกจากตำแหน่ง ในเดือนมกราคมมีการตรวจพบข้อผิดพลาดที่คล้ายกันในส่วนยกระดับ หลังจากที่แผ่นรองหลุดออกจากตำแหน่งและอีกอันเคลื่อนออกจากตำแหน่งซึ่งนำไปสู่รอยแตกในคาน วึ่งส่วนก่อสร้างทั้งสองนำเข้าจากเกาหลีใต้โดยมีประมาณครึ่งหนึ่งของแผ่นรองทั้งหมด

MAUR ได้สั่งให้ผู้รับเหมาซึ่งเป็นกลุ่มที่ประกอบไปด้วยบริษัทก่อสร้างวิศวกรรมโยธาหมายเลข 6 (Cienco 6) ของเวียดนามและบริษัทซูมิโตโมคอร์ปอเรชั่นของญี่ปุ่นให้ชี้แจงสถานะอย่างรวดเร็วและหาสาเหตุของปัญหาที่เกิดซ้ำ ซึ่งบริษัทซูมิโตโมคอร์ปอเรชั่นกล่าวว่าได้แก้ไขปัญหาดังกล่าวแล้ว

สายนี้ยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างและไม่มีการส่งมอบส่วนใดให้กับเมืองโฮจิมินห์ แต่การทำงานในโครงการนี้ล่าช้ามากโดยเริ่มในปี 2555 เสร็จสมบูรณ์แล้ว 83%

เส้นทางรถไฟโฮจินิห์มีความยาว 19.7 กม. โดยจะมีสถานี 14 สถานีอยู่เหนือพื้นดิน 11 สถานีและสถานีรถไฟใต้ดินอีก 3 สถานี คาดว่าจะมีค่าใช้จ่าย 43.7 ล้านล้านดอง (1,890 ล้านดอลลาร์)

นครโฮจิมินห์หวังว่าจะเริ่มให้บริการรถไฟฟ้าภายในสิ้นปีนี้ แต่นักลงทุนกล่าวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ว่าบริการจะล่าช้าออกไปอีกและจะเริ่มได้ในปีหน้าเท่านั้น

แจะล่าช้ามากและไปไม่ถึงเป้าหมายสักที แต่นครโฮจิมินห์ก็ยังวางแผนที่จะสร้างรถไฟใต้ดิน 8 สายระยะวิ่งรวม 220 กม.

AFP PHOTO / HOANG DINH NAM