ไบเดนต่อสายตรงปูตินครั้งแรก เห็นชอบต่อสัญญานิวเคลียร์

วันที่ 27 ม.ค. 2564 เวลา 14:00 น.
ไบเดนต่อสายตรงปูตินครั้งแรก เห็นชอบต่อสัญญานิวเคลียร์
โจ ไบเดน ต่อสายตรงถึงวลาดิเมียร์ ปูติน ครั้งแรกหลังเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีพร้อมเจรจาหารือซ่อมแซมความสัมพันธ์

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐต่อสายคุยกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียเป็นครั้งแรกหลังไบเดนเข้ารับตำแหน่งเป็นผู้นำคนใหม่ของสหรัฐได้เกือบ 1 สัปดาห์

โดยทั้งคู่มีการหารือกันถึงสนธิสัญญา New START ซึ่งเป็นสัญญาควบคุมการครอบครองอาวุธทางยุทธศาสตร์ที่สหรัฐและรัสเซียตกลงร่วมกันตั้งแต่สมัยอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ที่กำลังจะสิ้นสุดลงในวันที่ 5 กุมภาพันธ์นี้ โดยผู้นำทั้งสองเห็นชอบที่จะขยายระยะเวลาของสนธิสัญญาดังกล่าวออกไปอีก

อย่างไรก็ตามยังไม่ได้มีการระบุระยะเวลาที่ชัดเจน แต่ก่อนหน้านี้เจน ซากิ โฆษกทำเนียบขาวเคยออกมาเผยว่าสหรัฐต้องการยืดอายุสนธิสัญญาออกไปอีก 5 ปี

นอกจากนี้ยังได้พูดคุยกันในประเด็นอื่นๆ เพื่อซ่อมแซมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยเจน ซากิ เผยว่า ไบเดนได้แสดงความกังวลต่อกรณีการวางยาพิษและการจับกุมนายอเล็กเซย์ นาวัลนี แกนนำฝ่ายค้านรัสเซีย รวมถึงกังวลต่อการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่รัสเซียในการปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

อีกทั้งไบเดนยังยืนกรานสนับสนนุนอธิปไตยของยูเครน และแสดงความกังวลต่อท่าทีของรัฐบาลรัสเซียที่ปฏิบัติต่อยูเครน ตลอดจนการแฮ็กระบบคอมพิมเตอร์ครั้งใหญ่ที่เชื่อกันว่ารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐในปี 2016 และข้อกล่าวหาที่ว่ารัสเซียเสนอเงินรางวัลให้กับกลุ่มก่อการร้ายตาลีบันในการสังหารทหารอเมริกันในอัฟกานิสถาน

ด้านปูตินกล่าวว่าการทำให้ความสัมพันธ์ของรัสเซียและปูติน "เป็นไปตามปกติ" จะเกิดผลดีและเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองประเทศรวมถึงประชาคมระหว่างประเทศทั้งหมดด้วย

Photo by ALEXEY DRUZHININ / POOL / AFP