ที่ปรึกษาทำเนียบขาวเผย "ทรัมป์" อาจสั่งแบนแอพ TikTok-WeChat ในสหรัฐ

วันที่ 13 ก.ค. 2563 เวลา 09:20 น.
ที่ปรึกษาทำเนียบขาวเผย "ทรัมป์" อาจสั่งแบนแอพ TikTok-WeChat ในสหรัฐ
ที่ปรึกษาทำเนียบขาวเผย "ทรัมป์" อาจใช้มาตรการเด็ดขาดกับแอพฯ "TikTok" และ "WeChat" โดยอาจสั่งแบนการใช้งานในประเทศเพื่อตอบโต้จีน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษาด้านการค้าประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ อาจใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดกับแอพพลิเคชั่นโซเชียลมีเดียชื่อดังของจีนอย่าง TikTok และ WeChat ฐานทำสงครามสารสนเทศกับสหรัฐ โดยอาจถึงขั้นแบน 2 แอปดังกล่าวในประเทศ

นายนาวาร์โร เปิดเผยว่า แม้ TikTok จะจ้างซีอีโอชาวอเมริกันมาบริหารบริษัท แต่ TikTok ยังคงเป็นบริษัทจีน การใช้ชาวอเมริกันมาเป็นหุ่นเชิดเหมือนๆกับที่หัวเว่ยทำนั้น ไม่ได้ช่วยทำให้ TikTok ดูดีขึ้น เพราะจีนจะยังคงได้รับเงินหลายพันล้านดอลลาร์จากการที่แอพพลิเคชั่นโซเชียลมีเดียนี้ให้บริการในสหรัฐ

รายงานข่าวระบุว่า ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้เปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐกำลังพิจารณาแบนแอพพลิเคชัน TikTok ในสหรัฐ เพื่อตอบโต้ที่จีนล้มเหลวในการรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จนทำให้เกิดผลกระทบเป็นวงกว้างทั่วโลก

นายทรัมป์กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ Gray Television ถึงกรณีที่ นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์ว่า สหรัฐกำลังพิจารณาแบนแอพพลิเคชันโซเชียลมีเดียของจีน ซึ่งรวมถึง TikTok โดยระบุว่า "ใช่ นี่เป็นเรื่องที่เรากำลังพิจารณากันอยู่"

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีสหรัฐไม่ได้ระบุถึงรายละเอียดของการพิจารณาครั้งนี้ เพียงแต่กล่าวว่า การแบน TikTok เป็นหนึ่งในหลายๆ วิธีการที่เขาคิดว่าจะนำมาใช้เพื่อตอบโต้ต่อความล้มเหลวในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19