จีนเตือนสหรัฐ สงครามเย็นครั้งใหม่ใกล้จะเกิดขึ้นแล้ว

วันที่ 24 พ.ค. 2563 เวลา 18:35 น.
จีนเตือนสหรัฐ สงครามเย็นครั้งใหม่ใกล้จะเกิดขึ้นแล้ว
บรรยากาศการเมืองระหว่างประเทศคุกรุ่นขึ้นทุกที สหรัฐกับจีนอาจจะเผชิญกันเร็วๆ นี้หรือไม่?

หวางอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงข่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า การเผชิญหน้าระหว่างสหรัฐกับจีนใกล้ที่จะกลายเป็นสงครามเย็นครั้งใหม่ และสหรัฐแพร่ "ไวรัสการเมือง" เพื่อโจมตีจีนและสร้างภาพว่าจีนเป็นผู้ร้าย

"เราทราบดีว่ากลุ่มอิทธิพลทางการเมืองบางกลุ่มในสหรัฐกำลังจับความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐเป็นตัวประกันและผลักดันให้ทั้งสองประเทศเข้าสู่สงครามเย็นครั้งใหม่ นี่เป็นสิ่งที่อันตรายและจะเป็นภยันตรายต่อสันติภาพของโลก" หวางอี้กล่าวกับผู้สื่อข่าวในระหว่างการแถลงข่าวการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติที่กรุงปักกิ่ง

หวางอี้ไม่ได้เอ่ยถึงว่ากลุ่มอิทธิพลทางการเมืองในสหรัฐหมายถึงกลุ่มใด แต่ค่อนข้างเป็นที่ชัดเจนว่าเขาหมายถึงกลุ่มของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

หวางอี้ใช้คำว่า "ไวรัสทางการเมือง" เพื่อสวนกลับความพยายามของสหรัฐที่จะกล่าวโทษจีนในเรื่องการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หวางกล่าวว่า "บุคคลทางการเมืองบางคนในสหรัฐเร่งรีบที่จะป้ายสีไวรัสและทำให้เรื่องต้นกำเนิดไวรัสเป็นประเด็นการเมือง จนทำให้ภาพลักษณ์ของจีนต้องแปดเปื้อน"

หวางอี้กล่าวว่าจีนเปิดโอกาสให้กับความร่วมมือของประชาคมโลกที่จะค้นหาที่มาของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แต่การสืบสวนจะต้องเป็นอิสระจากการแทรกแซงทางการเมือง

หวางอี้แนะให้สหรัฐเลิกฝันลมๆ แล้งๆ ที่จะเปลี่ยนแปลงจีน เพราะจีนไม่มีเจตนาที่จะเปลี่ยนแปลงสหรัฐ หรือแทนที่สหรัฐ พร้อมกับเตือนสหรัฐว่า "อย่าล้ำเส้น" ในกรณีไต้หวัน หลังจากที่ไมค์ พอมพีโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐแหกธรรมเนียมทางการทูต ด้วยการแสดงความยินดีกับการรับตำแหน่งสมัยที่ 2 ของไช่อิงเหวิน ผู้นำไต้หวัน

ในส่วนของฮ่องกง หวางอี้ย้ำว่ากฎหมายความมั่นคงของฮ่องกงจะต้องมีการปรับใช้โดยไม่มีการรีรอแม้แต่น้อย เขากล่าวว่า ความรุนแรงและการก่อการร้ายยังคงทวีความรุนแรงและกองกำลังต่างชาติยังคงแทรกแซงกิจการของฮ่องกงอย่างหนักหน่วงและผิดกฎหมาย

Photo by NICOLAS ASFOURI / AFP

 

บทความแนะนำ