วิจัยพบเชื้อโคโรนาไวรัสโจมตีรกขณะตั้งครรภ์

วันที่ 23 พ.ค. 2563 เวลา 18:55 น.
วิจัยพบเชื้อโคโรนาไวรัสโจมตีรกขณะตั้งครรภ์
จนถึงขณะนี้ยังไม่พบว่า Covid-19 ส่งผลกับทารกในครรภ์เช่นที่เคยเกิดขึ้นกับเชื้อไวรัสอื่น อาทิ ซิกา

ผลการวิจัยซึ่งตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ America Journal of Clinical Pathology ระบุว่าการศึกษาหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อโคโรนาไวรัสจำนวน 16 คน พบหลักฐานว่าเชื้อโคโรนาไวรัสทำให้รกซึ่งทำหน้าที่เป็นทั้งตับ ไต และปอดของทารกในครรภ์ได้รับความเสียหาย

รกที่ถูกเชื้อโจมตีส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดจากแม่ไปสู่ทารกในครรภ์ไม่เพียงพอ และเกิดลิ่มเลือดอุดตันในรก ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นการขัดขวางการทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนและสารอาหารจากกระแสเลือดของแม่ไปสู่ทารก รวมทั้งการลำเลียงของเสียของจากกระแสเลือดของทารก

เอมิลี มิลเลอร์ ศาสตราจารย์ด้านสูติและนรีเวชวิทยาจากวิทยาลัยการแพทย์ไฟน์เบิร์กแห่งมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์นของสหรัฐเผยว่า แม้จะเป็นการศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างกลุ่มเล็กๆ แต่การศึกษาเรื่องดังกล่าวทำให้เห็นถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพหญิงตั้งครรภ์

อย่างไรก็ดี แม้การศึกษาเกี่ยวกับทารกที่เกิดจากแม่ที่ติดเชื้อโคโรนาไวรัสจะอยู่ในขั้นตอนของการเริ่มต้น แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่พบว่า Covid-19 ส่งผลกับทารกในครรภ์เช่นที่เคยเกิดขึ้นกับเชื้อไวรัสอื่น อาทิ ซิกา ทารกที่คลอดออกมายังคงมีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง แม้ว่ารกของแม่บางรายอาจจะเล็กไปบ้าง