สหรัฐเล็งทดสอบวัคซีนโควิดล็อตใหญ่ 1 แสนคน ก.ค.นี้

วันที่ 23 พ.ค. 2563 เวลา 17:22 น.
สหรัฐเล็งทดสอบวัคซีนโควิดล็อตใหญ่ 1 แสนคน ก.ค.นี้
สหรัฐวางแผนทดสอบวัคซีนต้านโควิด-19 ล็อตใหญ่ในอาสาสมัครแสนคน ตั้งเป้าใช้ได้สิ้นปี

รอยเตอร์รายงานว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์จากบริษัทผู้ผลิตวัคซีนอย่างน้อย 6 แห่งที่เข้าร่วมโครงการ Accelerating COVID-19 Therapeutic Interventions and Vaccines (ACTIV) ซึ่งเป็นโครงการคิดค้นหาวัคซีนเพื่อรับมือไวรัสโควิดของสหรัฐ เตรียมวางแผนทดสอบวัคซีนต้านไวรัสครั้งใหญ่ในอาสาสมัครกว่า 100,000 คนในเดือนก.ค.นี้ โดยหนึ่งในบริษัทวัคซีนที่เข้าร่วมวิจัยและทดลองนั้นรวมถึง วัคซีนของบริษัท Moderna ซึ่งพัฒนาร่วมกับ NIH และทีมจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด กับบริษัท AstraZeneca ของอังกฤษ ก็อาจจะเข้าร่วมการทดลองครั้งนี้เช่นกัน

รายงานระบุว่า วัคซีนจากผู้ผลิตแต่ละแห่งที่ผ่านการทดลองขั้นต้นในห้องแล็บนั้น จะถูกทยอยใช้ในการทดสอบอาสาสมัครราว 2-3 หมื่นรายในวัคซีนของผู้ผลิตแต่ละเจ้าในเดือนก.ค. เพื่อค้นหาวัคซีนที่มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากที่สุดภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งเป็นช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ และปธน.ทรัมป์ต้องการวัคซีนดังกล่าวสามารถใช้อย่างแพร่หลายในช่วงเวลาดังกล่าว

ทีมนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า โดยปกติแล้วการคิดค้นวัคซีนนั้นอาจใช้เวลานานหลายปี แต่สำหรับโครงการนี้เป็นเหมือนการแข่งขันครั้งใหญ่เพื่อมนุษยชาติในการย่นระยะเวลาการพัฒนาและทดสอบวัคซีนให้ลดลงเหลือเพียงไมกี่เดือน เพื่อหวังจะยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19โดยเร็วที่สุด

ทีมนักวิทยาศาสตร์ยังเผยอีกว่า บรรดาผู้ผลิตวัคซีนชั้นนำที่เข้าร่วม ได้ตกลงแบ่งปันข้อมูล รวมถึงยืมใช้เครือข่ายการทดลองทางคลินิกกับคู่แข่ง หากวัคซีนของตนประสบความล้มเหลวในการทดลอง เพื่อย่นระยะเวลาในการคิดค้นวัคซีนดังกล่าว ด้านดร. Larry Corey ผู้เชี่ยวชาญวัคซีนจาก Fred Hutchinson Cancer Center ซึ่งช่วยออกแบบการทดลองนี้เปิดเผยว่า อาจมีอาสาสมัครราว 1-1.5 แสนคนเข้าร่วมในการทดลอง

ส่วนดร. Francis Collinsผู้อำนวยการของสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (NIH) เผยว่า "หากเราไม่มีปัญหาด้านความปลอดภัยในวัคซีน เราก็เพียงแต่เดินหน้าต่อไป" ซึ่งนั่นจะทำให้สหรัฐเข้าใกล้เป้าหมายการใช้วัคซีนป้องกันเชื้อภายในสิ้นปีนี้

โครงการ ACTIV เป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ Operation Warp Speed ที่ประธานาธิบดีทรัมป์เปิดตัวช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นโครงการที่ครอบคลุมตั้งแต่เร่งกระบวนการพัฒนาวัคซีคป้องกันโควิดอย่างต่อเนื่อง ไปจนถึงการสนับสนุนเงินทุนนับพันล้านดอลลาร์เพื่อผลิตวัคซีนระดับอุตสาหกรรมจำนวนหลายล้านโดส และการขนส่งวัคซีนถึงยังประชาชน

แฟ้มภาพ : AFP