ทัพเรือสหรัฐสำเร็จทดสอบอาวุธสุดล้ำ ปืนเลเซอร์สอยโดรนเป้าหมายร่วงทะเล

วันที่ 23 พ.ค. 2563 เวลา 16:01 น.
ทัพเรือสหรัฐสำเร็จทดสอบอาวุธสุดล้ำ ปืนเลเซอร์สอยโดรนเป้าหมายร่วงทะเล
ทัพเรือสหรัฐอวดเขี้ยวเล็บใหม่ "ปืนเลเซอร์กำลังสูง" ทำลายเครื่องบินเป้าหมายร่วงทะเลสำเร็จ (ชมคลิป)

กองเรือแปซิฟิกแห่งกองทัพเรือสหรัฐได้เผยคลิปวิดีโอการทดสอบอาวุธเลเซอร์ความแรงสูงรูปแบบใหม่ ที่สามารถทำลายอากาศยานไร้คนขับขนาดกลางได้สำเร็จ

การทดสอบอาวุธรุ่นใหม่นี้มีขึ้นเมื่อวันที่ 16 พ.ค. ด้วยอาวุธที่มีชื่อว่าLaser Weapon System (LaWS) ซึ่งถูกย้ายจากเรือUSS Ponce ซึ่งปลดระวางแล้ว มาติดตั้งบนบนเรือUSS Portland โดยคำแถลงจากกองทัพเรือระบุว่า การทดสอบนี้นับเป็นการทดสอบการใช้งานระบบเลเซอร์โซลิดสเตตกำลังสูงครั้งแรกในการโจมตีเป้าหมายอากาศยานกลางทะเล

ภาพจากคลิปซึ่งถ่ายในการทดสอบช่วงกลางคืนแสดงให้เห็นแสงเลเซอร์ยาวถูกยิงจากดาดฟ้าเรือ USS Portland ก่อนจะส่งผลให้โดรนไร้คนขับขนาดกลางซึ่งเป็นเป้าหมาย เกิดไฟลุกไหม้และตกทะเล

อย่างไรก็ดี ทางทัพเรือสหรัฐไม่ได้ให้รายละเอียดถึงการทดสอบดังกล่าวว่าเกิดขึ้นบริเวณพิกัดใด ระบุเพียงแต่วันที่ทำการทดสอบ ร่วมถึงพลังทำลายล้างของอาวุธดังกล่าว แต่จากรายงานของสถาบันระหว่างประเทศเพื่อการศึกษายุทธศาสตร์ ระบุถึงอาวุธชนิดดังกล่าวเป็นครั้งแรกในปี 2018 โดยระบุว่าเป็นปืนเลเซอร์ 150 กิโลวัตต์ ถูกพัฒนาโดยสำนักวิจัยของกองทัพเรือ ร่วมกับบริษัทNorthrop Grumman ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านยุโธปกรณ์ทางทหาร และเทคโนโลยีในกองทัพ นาวาเอก Karrey Sanders ผู้บังคับการเรือ USS Portland ระบุในแถลงการณ์ความสำเร็จว่า การทดสอบนี้มีขึ้นกับอากาศยานไร้คนขับขนาดกลาง ด้วยขีดความสามารถชั้นสูงอีกขึ้น จึงทำให้เราสามารถกำหนดขอบเขตของยุทธวิธีการรบทางทะเลรูปแบบใหม่ได้

USS Portland