ไปไม่ถึงสนามบิน เผยวินาที "ปากีสถานแอร์ไลน์" โหม่งชุมชนการาจี

วันที่ 23 พ.ค. 2563 เวลา 12:50 น.
ไปไม่ถึงสนามบิน เผยวินาที "ปากีสถานแอร์ไลน์" โหม่งชุมชนการาจี
คร่าชีวิตแล้ว 97 ราย เหตุเครื่องปากีสถานแอร์ไลน์ ตกกลางชุมชนใกล้สนามบินการาจี

จากเหตุการณ์เครื่องบินแบบแอร์บัส A320 ของสายการบินปากีสถานแอร์ไลน์ (Pakistan International Airlines - PIA) ซึ่งประสบเหตุตกใส่ชุมชนใกล้สนามบินในนครการาจี ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 97 ราย จำนวนนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้โดยสายและลูกเรือบนเครื่อง เบื้องมีรายงานผู้โดยสารรอดชีวิตเพียง 2 ราย แต่ยังไม่ชัดเจนว่ามีชาวบ้านด้านล่างบาดเจ็บหรือเสียชีวิตเท่าใด

สำหรับเที่ยวบิน PK 8303 เดินทางออกจากเมืองลาฮอร์ทางตอนเหนือของประเทศเมื่อเวลา 13.00 น. ของเมื่อวันที่ 22 พ.ค. มีกำหนดเดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติจินนาห์เวลา 14.45น. แต่ระหว่างที่เครื่องบินอยู่ในช่วงสุดท้ายของการลดระดับเพื่อแลนดิ้ง นักบินได้แจ้งต่อหอบังคับการขอลงจอดฉุกเฉินเนื่องจากสูญเสียแรงขับของเครื่องยนต์ ก่อนจะขาดการติดต่อในที่สุด

ภายหลังประสบเหตุตกมีภาพจากกล้องCCTVที่สามารถบันทึกวินาทีที่เครื่องบินตกกระแทกใส่ชุมชนย่าน Model Colony ซึ่งอยู่ติดกับปลายรันเวย์ของสนามบินการาจี จนมีรายงานบ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหายอย่างน้อย 6 หลัง

ส่วนสาเหตุการตกนั้นยังไม่ชัดเจน แต่จากการเปิดเผยของสื่อท้องถิ่นในเบื้องต้นพบว่า เครื่องบินลำดังกล่าวพยายามลงจอดถึงสองครั้ง หลังจากการลงจอดในครั้งแรกไม่สำเร็จ นักบินจึงตัดสินใจลงจอดในครั้งที่สองแต่พบว่าเครื่องยนต์ทั้งสองขัดข้องและสูญเสียแรงขับ เที่ยวบินPK 8303 จึงไปไม่ถึงรันเวย์ ประสบเหตุตกในชุมชนใกล้สนามบินเสียก่อน

อย่างไรก็ดี ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของการสูญเสียเครื่องยนต์ทั้งสอง แต่ก็ปรากฎคลิปวิดิโออีกชุดหนึ่งจากกลุ่มนักสังเกตการณ์เครื่องบิน ที่ถ่ายบันทึกเหตุการณ์ได้ แสดงให้เห็นร่องรอยใหม่ของเครื่องยนต์ทั้งสองอย่างชัดเจน

ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ทางการปากีสถานได้ประกาศคลายมาตรการล็อกดาวน์ได้เพียงหนึ่งวัน ซึ่งรวมถึงการอนุญาตสายการบินกลับมาให้บริการเส้นทางในประเทศอีกครั้ง โดยปกติแล้วเที่ยวบินดังกล่าวของเครื่องเอ320 สามารถรองรับผู้โดยสารได้ราว 160 คน แต่ด้วยมาตรการรักษาระยะห่าง สายการบินจึงจำกัดที่นั่งบนเครื่องให้รองรับได้เพียง 91 คน พร้อมลูกเรือ 8 คน เท่านั้น