บริษัทเช่ารถดัง Hertz ประกาศล้มละลายในสหรัฐ

วันที่ 23 พ.ค. 2563 เวลา 11:20 น.
บริษัทเช่ารถดัง Hertz ประกาศล้มละลายในสหรัฐ
เซ่นโควิดอีกเจ้า "Hertz" ผู้ให้บริการเช่ารถยนต์ ประกาศล้มละลายในสหรัฐและแคนาดา

Hertz บริษัทผู้ให้บริการเช่ารถยนต์รายใหญ่ของสหรัฐ ซึ่งได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ไม่ต่างจากหลายๆบริษัทฯ ได้ยื่นต่อศาลรัฐเดลาแวร์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ถึงการยื่นประกาศล้มละลายของบริษัทที่ดำเนินกิจการในสหรัฐและแคนาดา ซึ่งรายได้หลักมาจากบริการเช่ารถในสหรัฐ โดยมีส่วนแบ่งตลาดมากถึง 22%

Hertz ระบุในคำแถลงการว่า "ด้วยผลกระทบจากโควิด-19 ที่ทำให้การเดินทางของผู้คนลดลงอย่างฉับพลัน ส่งผลให้รายรับของบริษัทและการจองเช่ารถยนต์ในอนาคตลดลงอย่างฉับพลันเช่นกัน

การยื่นของล้มละลายดังกล่าวจะกระทบต่อตลาดการให้บริการของ Hertz เฉพาะในสหรัฐและแคนาดา แต่ไม่รวมถึงการให้บริการในตลาดต่างประเทศอย่างแถบยุโรป ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

สำหรับ Hertz เป็นบริษัทผู้ให้บริการเช่ารถยนต์เก่าแก่รายใหญ่ของสหรัฐตั้งแต่ปี 1918 ที่มีการให้บริการตามสนามบินหลายแห่งทั่วโลก แต่จากผลกระทบของโควิด-19 ที่ส่งผลให้การเดินทางทางอากาศหยุดชะงัก ยอดจองเช่ารถยนต์ของบริษัทจึงลดลงตามไปด้วยซึ่งคิดเป็นรายได้ส่วนใหญ่ของบริษัทประกอบกับบริษัทต้องแบบรับหนี้สะสมสูงเกือบ 19,000 ล้านดอลลาร์ จากข้อมูลงบการเงินปี 2019 พร้อมกับพนักงานทั่วโลกอีกราว 38,000 คน ส่งผลให้บริษัทจึงต้องแจ้งต่อศาลเดลาแวร์ขอล้มละลาย โดยผู้ถือหุ้นใหญ่ของHertz คือ มหาเศรษฐีนักลงทุน Carl Icahn ด้วยสัดส่วนมากถึง 39%