ทางการอู่ฮั่นเอาจริงห้ามกินเนื้อสัตว์ป่าเด็ดขาด

วันที่ 21 พ.ค. 2563 เวลา 16:04 น.
ทางการอู่ฮั่นเอาจริงห้ามกินเนื้อสัตว์ป่าเด็ดขาด
นอกจากห้ามกินแล้ว ยังจะประกาศพื้นที่อนุรักษ์สัตว์ป่าเพื่อไม่ให้มีการลักลอบล่าสัตว์ด้วย

ทางการท้องถิ่นเมืองอู่ฮั่นของจีน ออกกฎหมายห้ามชาวเมืองบริโภคสัตว์ป่าและผลิตภัณฑ์จากสัตว์ป่าทุกชนิดทั้งสัตว์บกและสัตว์น้ำเป็นเวลา 5 ปี หลังจากเมืองอู่ฮั่นกลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสเมื่อปลายปีที่แล้ว

อีกทั้งยังห้ามไม่ให้มีการเลี้ยงสัตว์ป่าเพื่อบริโภค และห้ามไม่ให้ซื้อขายสัตว์ป่า ไม่ว่าจะเป็นการผลิต แปรรูป ใช้หรือทำการค้าสัตว์ป่าและผลิตภัณฑ์จากสัตว์ป่า รวมทั้งการเพาะเลี้ยง ขนส่ง

นอกจากนี้ ทางการยังมีแผนประกาศพื้นที่ในเมืองเป็นแหล่งอนุรักษ์สัตว์ป่า เพื่อป้องกันการล่าสัตว์ ยกเว้นการล่าเพื่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ การจัดระเบียบประชากรสัตว์ เฝ้าระวังโรคระบาด และกรณีพิเศษอื่นๆ โดยเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานทางวิทยาศาสตร์และการแพทย์ต้องได้รับใบอนุญาตในการล่าสัตว์เพื่อการวิจัย

คำสั่งดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากทางการมณฑลหูหนานและเจียงซีออกมาตรการช่วยเหลือทางการเงินให้กับเกษตรกรที่เพาะเลี้ยงสัตว์ป่า เพื่อให้เปลี่ยนไปประกอบอาชีพอื่น

ทั้งนี้ เมื่อเดือน ก.พ. ทางการจีนประกาศห้ามซื้อขายและบริโภคสัตว์ป่า รวมทั้งสัตว์แปลกหายากที่เพาะเลี้ยงในฟาร์มชั่วคราว หลังจาก Covid-19 ระบาด ขณะที่เมืองอื่น อาทิ ปักกิ่ง เซินเจิ้น จูไห่ ออกกฎห้ามบริโภคสัตว์ป่าถาวร