ไซโคลนอำพัน ขึ้นฝั่งถล่มอินเดีย-บังกลาเทศ เซ่นแล้วอย่างน้อย 16 ราย

วันที่ 21 พ.ค. 2563 เวลา 10:59 น.
ไซโคลนอำพัน ขึ้นฝั่งถล่มอินเดีย-บังกลาเทศ เซ่นแล้วอย่างน้อย 16 ราย
ซูเปอร์ไซโคลนอำพัน แผลงฤทธิ์ถล่มอินเดีย-บังกลาเทศเสียหายหนัก พบเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 16 ราย บ้านเรือนนับพันเสียหาย

ไซโคลนอำพันซึ่งถือเป็นซูเปอร์ไซโคลนลูกแรกในรอบ 21 ปีที่ก่อตัวในมหาสมุทรอินเดีย ได้ขึ้นฝั่งถล่มพื้นที่ชายฝั่งตลอดแนวชายแดนระหว่างอินเดียและบังกลาเทศแล้วเมื่อวานนี้ต่อจนถึงกลางดึก โดยสำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติอินเดียรายงานว่า พายุซึ่งมีแรงลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 190 กม./ชม. หรือเทียบเท่ากับเฮอร์ริเคนระดับ3 ได้เคลื่อนตัวอย่างช้าๆจากอ่าวเบงกอลในมหาสมุทรอินเดีย ขึ้นสู่แผ่นดินในรัฐเบงกอลตะวันตกช่วงเย็นของวันพุธที่ผ่านมา

อิทธิพลของพายุส่งผลให้เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ผู้คนมากกว่า 3 ล้านคนต้องอพยพหนีภัยจากพายุ หลายพื้นที่เกิดฝนฟ้าคะนอง มีรายงานประชาชนอย่างน้อย16รายเสียชีวิตแล้ว ขณะที่ผู้คนนับล้านต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางลมกระโชกแรงตลอดทั้งคืน ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉลับพลันและดินถล่มหลายพื้นที่ ขณะเดียวกันที่บังกลาเทศยังออกคำเตือนเรืองคลื่นพายุซัดชายฝั่งซึ่งอาจส่งผลให้มีน้ำทะเลไหลเข้าท่วมพื้นที่ชายฝั่งเป็นระยะทางถึง 25 กิโลเมตร

อย่างไรก็ดี มีรายงานว่าพายุดังกล่าวได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนแล้ว โดยพื้นที่ชายแดนระหว่างอินเดียกับบังกลาเทศ ถือเป็นพื้นที่ราบลุ่มดินดอนปากแม่น้ำอ่าวเบงกอล ซึ่งเต็มไปด้วยชุมชนแออัดหลายแห่งรวมถึงค่ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาขนาดใหญ่ โดยทางการบังกลาเทศได้มีการเตรียมศูนย์พักพิงชั่วคราวมากกว่า 15,000 แห่ง รวมถึงอพยพผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาบางส่วนจากค่ายพักพิงในเมืองค็อกซ์ บาซาร์ ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงได้รับผลกระทบจากพายุ ไปยังที่ปลอดภัยท่ามกลางความกังวลเรื่องสถานการณ์ไวรัสโควิดในหมู่ผู้ลี้ภัย ซึ่งก่อนหน้านี้พบรายงานการติดเชื้อโควิดในผู้ลี้ภัยโรฮีนจาแล้ว 10 ราย

ด้านนาง Mamata Banerjee มุขมนตรีแห่งรัฐเบงกอลตะวันตกของอินเดีย แถลงถึงสถานการณ์ไซโคลนว่า พายุได้สร้างความเสียหายเป็นวงกว้างยิ่งกว่าการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ทางตอนใต้ของรัฐต่างได้รับความเสียหายหนัก และอาจต้องใช้เวลาราว 3-4 วันในการประเมินความเสียหาย "พายุไซโคลนส่งผลกระทบต่อแหล่งจ่ายไฟฟ้าและทำลายบ้านสะพานและเขื่อนหลายแห่ง .. ประชาชนราว 5แสนคนถูกอพยพไปยังศูนย์ลี้ภัย ทั้งยืนยันว่าในรัฐเบงกอลตะวันตกมีรายงานผู้เสียชีวิตจากพายุแล้วอย่างน้อย 12 คน