ซิสเตอร์อันนา"ฉันเรียกเขาว่าฮอร์เฮ และฉันปรารถนาให้เขาพบความเป็นไทยแท้ๆ"

วันที่ 20 พ.ย. 2562 เวลา 19:06 น.
ซิสเตอร์อันนา"ฉันเรียกเขาว่าฮอร์เฮ และฉันปรารถนาให้เขาพบความเป็นไทยแท้ๆ"
"ซิสเตอร์อันนา" ลูกพี่ลูกน้องโป๊ปฟรังซิส เปิดใจเกี่ยวกับ"ฮอร์เฮ" เผยจะรับหน้าที่เป็นล่ามส่วนพระองค์ตลอดเวลาที่เสด็จเยือนประเทศไทย

สำนักข่าวสกายนิวส์ของอังกฤษได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์ของซิสเตอร์ (ภคินี) อันนา โรซ่า แห่งคณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ (ซาเลเซียนหญิง) ประจำจังหวัดอุดรธานี โดยท่านได้เล่าถึงภารกิจของการเสด็จเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการของโป๊ปฟรานซิส ว่าท่าน (ซิสเตอร์อันนา) จะรับหน้าที่เสมือนล่ามกิตติมศักดิ์ให้กับโป๊ปฟรังซิสตลอดระยะเวลา 3 วันที่ท่านเสด็จประเทศไทย

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส นับเป็นประมุขแห่งคริสตจักรคาทอลิกพระองค์ที่สอง ในประวัติศาสตร์ของวาติกันที่เสด็จเยือนไทย ก่อนหน้านี้คือสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่สอง

 

ซิสเตอร์อันนา วัย 77 ปี ผู้อาศัยในประเทศไทยมานานถึง 54 ปี ได้เล่าความหลังในวัยเยาว์ของ "ฮอร์เฮ" ให้กับสกายนิวส์ว่า โป๊ปฟรานซิส กับท่าน(ซิสเตอร์) มีอายุห่างกัน 6 ปี โดยโป๊ปมีอายุมากกว่า ทั้งสองเกิดมาในครอบครัวคาทอลิกชนชั้นกลางของอาร์เจนติน่า

ซิสเตอร์เล่าว่า ช่วงวัยเด็กนั้น "ฮอร์เฮ" เป็นเด็กเงียบๆ ไม่ค่อยพูด เขาจะพูดในสิ่งที่ต้องการพูดเท่านั้น แต่เขาก็มีชีวิตปกติกับเพื่อนๆ

ซิสเตอร์อันนาเผยว่า ในวันที่ฮอร์เฮ ตัดสินใจเป็นนักบวชนั้น เขาออกไปเที่ยวกับเพื่อนตามภาษาวัยรุ่น จากนั้นได้ไปสารภาพบาปที่โบสถ์ จากนั้นเขาเริ่มตระหนักได้ว่าตนเองเป็นใคร และเริ่มคิดจะเป็นนักบวช จากนั้นชีวิตของเขาก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

 

ในช่วงที่สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 ทรงสละตำแหน่งประมุขแห่งคาทอลิก เขาคิดเพียงว่าต้องเดินทางไปวาติกันสัก2-3วัน จากนั้นค่อยกลับมาทำหน้าที่อัครมุขมณฑลบัวโนสไอเรสต่อ แต่ทว่าการเดินทางจากบัวโนสไอเรสในวันนี้จะเปลี่ยนชีวิตของพระองค์

"เขาเป็นลูกพี่ลูกน้อง แต่ก็เป็นพระสันตะปาปาด้วย ฉันพูดคุยกับเขาในแบบที่คนในครอบครัวคุยกัน ดั่งเช่นพี่น้องคุยกัน ฉันไม่เคยเรียกเขาว่า His Holiness แต่เรียกเขาว่า "ฮอร์เฮ" ซิสเตอร์อันนากล่าวถึงพระนามเต็มของโป๊ปคือ ฮอร์เฮ มาริโอ เบร์โกกลิโอ

"เมื่อเราพบกันที่ประเทศไทย ฉันจะทักทายเป็นภาษาสเปนว่า 'Hola Jorge. Como estas? Que lindo que estas aqui en Tailandia!' (สวัสดีฮอร์เฮ สบายดีไหม ยินดีที่พบคุณที่ประเทศไทย)

ซิสเตอร์ยังกล่าวอีกว่า ทั้งท่านและโป๊ปฟรานซิสมักใช้วิธีการเขียนจดหมายถึงกันราว 2-3 ครั้งต่อปี

 

ซิสเตอร์เผยว่า เขา(โป๊ปฟรังซิส) ไม่เคยใช้อีเมล์ หรือการส่งข้อความอื่นๆ ดังนั้นฉันจึงเขียนจดหมายถึงเขาโดยส่งผ่านไปยังสถานทูตวาติกันในประเทศไทย โดยใช้หัวขึ้นต้นจดหมายว่า 'Dear Jorge' พร้อมวงเล็บว่า 'Pope Francis' แต่หากเป็นเรื่องด่วน ท่านจะติดต่อผ่านเลขานุการส่วนพระองค์

"ฉันคิดว่าผู้คนในไทยต้องการได้ยินสิ่งดีๆจากโป๊ป ซึ่งนั่นจะช่วยให้พวกเขามีกำลังใจในชีวิตต่อไป"

"ฉันรู้สึกเสียใจนิดหน่อยที่ เขาไม่ได้เห็นความเป็นไทยแบบแท้ๆ เขาจะเห็นอาคารสูงตระหง่านอันหรูหราในกรุงเทพ .. แต่มันคงจะดีหากเขาได้เห็นประเทศไทยในมุมมองที่ต่างออกไป"

"ฉันหวังว่าเขาจะได้ไปต่างจังหวัดในภาคเหนือ เพื่อดูชนเผ่าต่างๆ ที่นี่ยังมีคนจนอีกมากมาย"

"แม้แต่ในกรุงเทพก็ยังมีคนที่ลำบากอยู่มากมาย .. นั้นคืองานที่เขาทำ แต่กลับไม่มีใครพูดถึงเรื่องนี้"

"ฮอร์เฮต้องการให้ทุกคนให้อภัยซึ่งกันและกันและอยู่อย่างสงบสุข เขาทำงานเพื่อสันติภาพส่งเสริมมิตรภาพ เขาต้องการสร้างสะพานเพื่อเชื่อมโยงผู้คน"

ภาพ : AFP

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต