ชมกันชัดๆ อียิปต์เผยโลงศพมัมมี่30โลงที่เพิ่งค้นพบ

วันที่ 20 ต.ค. 2562 เวลา 14:05 น.
ชมกันชัดๆ อียิปต์เผยโลงศพมัมมี่30โลงที่เพิ่งค้นพบ
 

เจ้าหน้าที่กระทรวงโบราณคดีของอียิปเปิดจัดแสดงโลงศพไม้ 30 โลงที่บรรจุร่างมัมมี่ยุคโบราณ ซึ่งถูกเพิ่งค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ในเมืองลักซอร์ทางตอนใต้ของประเทศ ถือเป็นหนึ่งในการค้นพบที่ยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

โลงศพเหล่านี้ถูกค้นพบเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในสุสานอาซาซีพ ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์ เมื่อตอนที่ค้นพบนั้นพบโลงศพวางซ้อนกันสองชั้น โดยมีโลงศพ 18 โลงอยู่ด้านบนอีก 12 อยู่ด้านล่าง

โลงศพที่พบเป็นของผู้ชาย ผู้หญิง และเด็กจากสมัยราชวงศ์ที่ 22 (945-715 ก่อนคริสตกาล) และถูกนำมารวมและซ่อนไว้โดยนักบวชเพราะกลัวว่าจะถูกปล้นโดยโจรขโมยสุสาน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโบราณ คาเลด เอล อานานี กล่าวว่า มัมมี่ที่พบในโลงศพนั้นประกอบด้วยเพศชาย 23 คน เพหญิง 5 คน และเด็ก 2 คน โลงศพนั้นถูกทาสีและเก็บรักษาไว้อย่างดีเยี่ยม

เมื่อนักโบราณคดีเปิดโลงศพของชายและหญิง 2 โล พบว่ามัมมี่ห่อด้วยผ้า ที่ทราบว่าเป็นเพศใดสามารถสังเกตได้จากการวางมือ โดยผู้หญิงจะหงายมือ ส่วนผู้ชายจะคว่ำมือ และมัมมี่ทั้งสองดูเหมือนจะถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีด้วยการพันผ้าคลุมทั้งใบหน้าและร่างกาย สภาพภายนอกยังคงไม่บุบสลาย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโบราณ เผยมีการขุดค้นเพิ่มเติมในสุสานซึ่งรวมถึงหลุมฝังศพที่มีอายุถึงยุคกลางอาณาจักรใหม่และช่วงปลายปี (2537 - 332 ปีก่อนคริสต์ศักราช)

โลงศพจะถูกย้ายไปที่พิพิธภัณฑ์อียิปต์แกรนด์ ที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างใกล้ปิรามิดแห่งกิซ่าในเดือนพฤศจิกายน พิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่ในระหว่างการก่อสร้างมานานกว่าทศวรรษและมีจุดประสงค์เพื่อจัดแสดงสมบัติโบราณของอียิปต์ เจ้าหน้าที่เผยว่าพิพิธภัณฑ์จะเปิดให้ชมได้ในปีหน้า