ทัวริสต์อังกฤษถูกตม.สหรัฐกักตัวนาน 2 สัปดาห์ หลังเผลอขับรถข้ามแดนโดยไม่รู้ตัว

วันที่ 17 ต.ค. 2562 เวลา 17:31 น.
ทัวริสต์อังกฤษถูกตม.สหรัฐกักตัวนาน 2 สัปดาห์ หลังเผลอขับรถข้ามแดนโดยไม่รู้ตัว
นทท.อังกฤษเที่ยวแคนาดา แต่ถูกตม.สหรัฐกักตัว 2 สัปดาห์ เหตุเผลอขับรถข้ามพรมแดนเข้าสหรัฐโดยไม่รู้ตัว ก่อนถูกขับพ้นประเทศ

สื่อท้องถิ่นแคนาดารายงานว่า นักท่องเที่ยวอังกฤษครอบครัวหนึ่งซึ่งประกอบด้วย นายเดวิด และนางไอลีน คอนเนอร์ส พร้อมกับบุตรชายวัย 3 เดือนของเขา และไมเคิล ลูกพี่ลูกน้องเดวิด กับนางเกรซ ภรรยาของเขาและลูกสาวฝาแฝดวัย 2 ขวบ รวมทั้งสิ้น 7 คน ได้ถูกทางหน่วยตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐ (ICE) ควบคุมตัวเป็นเวลาเกือบ 2 สัปดาห์จากการที่ทางตม.สหรัฐ ระบุว่าครอบครัวนี้ได้ขับรถข้ามพรมแดนจากแคนาดาเข้าสหรัฐโดยไม่ได้รับอนุญาต

เหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ครอบครัวนี้กำลังอยู่ระหว่างเดินทางท่องเที่ยวนอกเมืองแวนคูเวอร์ ในจังหวัดบริติชโคลัมเบียของแคนาดา แต่ทว่าในระหว่างการขับรถอยู่นั้น เกิดมีฝูงสัตว์เดินอพยพปิดกั้นเส้นทางที่ครอบครัวนี้ผ่าน

ไมเคิลซึ่งเป็นผู้ขับได้ขับรถออกนอกเส้นทางเพื่อเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว แต่เผลอข้ามพรมแดนสหรัฐเข้าไปในรัฐวอชิงตันโดยไม่รู้ตัว

เรื่องดังกล่าวส่งผลให้ทาง ICE กักตัวเป็นเวลานานเกือบ 2 สัปดาห์ ครอบครัวนี้พร้อมกับลูกวัย 3 เดือนของเดวิด เป็นเหตุให้ทางกระทรวงต่างประเทศอังกฤษต้องประสานงานเพื่อให้ความช่วยเหลือ

คำแถลงการณ์จากครอบครัวนี้ระบุว่า พวกเขาถูกทางการสหรัฐ "ปฏิบัติเหมือนเป็นอาชญากร" ขณะถูกคุมตัวในสหรัฐฯ แต่ทาง ICE ปฏิเสธจะออกมาให้ความเห็นในเรื่องดังกล่าว

ทั้งนี้ สหรัฐกับแคนาดามีพรมแดนติดกันเป็นระยะทางยาวถึง 8,891 กิโลเมตร ซึ่งมีพรมแดนร่วมกันในหลายส่วนที่สามารถข้ามผ่านไปได้อย่างง่ายดาย

PHOTO : Goole Map / nationalpost

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต