เศรษฐีฮ่องกงรวยขึ้น 3 พันล้าน จากนโยบายรัฐบาล

วันที่ 17 ต.ค. 2562 เวลา 14:57 น.
เศรษฐีฮ่องกงรวยขึ้น 3 พันล้าน จากนโยบายรัฐบาล
เศรษฐีอสังหาฯแถวหน้าของฮ่องกงรวยขึ้นถึง 3 พันล้านเหรียญ จากนโยบายบ้านคนจนของรัฐบาลแลม

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า จากคำแถลงนโยบายของนางแคร์รี่ แลม หัวหน้าบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงเมื่อวานนี้ (16 ต.ค.) เธอได้ให้คำมั่นว่าจะออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนในด้านอสังหาฯ ด้วยการเพิ่มโครงการจัดสรรที่อยู่อาศัย 10,000 ยูนิตใน 3 ปีข้างหน้า และผลักดันแผนการกระตุ้นการขยายบ้านสาธารณะในโครงการของรัฐอีก 42,000 ยูนิต

แม้ว่านโยบายดังกล่าวยังไม่ได้มีผลเป็นรูปธรรม แต่ดูเหมือนนโยบายเหล่านี้จะยิ่งส่งผลให้บรรดาเศรษฐีเจ้าพ่อนักพัฒนาอสังหาฯในฮ่องกงรวยขึ้นกว่าเดิม

 

บลูมเบิร์กระบุว่า ความมั่งคั่งของเศรษฐีระดับ billionaires ด้านอสังหาฯ 6 รายรวมกันพุ่งขึ้น 3.3% สืบเนื่องจากคำแถลงนโยบายของแคร์รี่ แลม ประกอบไปด้วยกลุ่มบริษัท CK Asset Holdings Ltd. ของนายลีกาชิง เจ้าพ่ออสังหาผู้รวยที่สุดของฮ่องกง ตามาด้วยกลุ่ม Henderson Land Development Co.Ltd. ของนายลี เชา-กี เป็นมูลค่ารวมสูงถึง 3.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ จากข้อมูลในดัชนีจัดอันดับมหาเศรษฐีของบลูมเบิร์ก (Bloomberg Billionaires Index)

ตลอดเวลาหลายเดือนที่ผ่านที่ผู้คนในฮ่องกงออกมาเดินขบวนประท้วงรัฐบาล นอกจากประเด็นด้านประชาธิปไตยแล้ว ความไม่เท่าเทียมทางเศรษฐกิจก็เป็นอีกปัจจัยหลักของการประท้วงตลอด 4 เดือนที่ผ่านมา

ราคาที่พักอาศัยในฮ่องกงสูงขึ้นต่อเนื่องเกินกว่าที่ผู้คนจะเอื้อมถึง แม้ว่าก่อนหน้านี้ทางการจะผ่อนปรนมาตรการปล่อยสินเชื่ออสังหา โดยผู้ที่ซื้อบ้านหลังแรกสามารถกู้ได้สูงถึง 90% ของราคาอสังหา หรือ สูงสุดที่ 8 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง เพิ่มขึ้นจากก่อนหน้านี้ที่กำหนดให้กู้ได้ไม่เกิน 5 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง

แม้จะผ่อนปรนมาตรการดังกล่าว แต่การซื้อห้องคอนโดราคา 8 ล้าน ด้วยเงินกู้ 90% เป็นระยะเวลา 30 ปีนั้นหมายความว่าคนฮ่องกงที่จะซื้อบ้านหลังแรกต้องมีเงินเดือน 57,838 ดอลลาร์ฮ่องกง แต่จากข้อมูลของรัฐบาลพบว่ารายได้โดยเฉลี่ยของคนฮ่องกงอยู่ที่ 17,500 ดอลลาร์ฮ่องกง

หลังข้อแถลงของแคร์รี่ แลม ดัชนีอสังหาฮั่งเซ็ง Hang Seng Properties Index ซึ่งล้วนเป็นหุ้นบริษัทอสังหารายใหญ่ของฮ่องกง เพิ่มขึ้น2.3% เมื่อวันพุธที่ผ่านมา และยังคงเพิ่มอีก 2.2% ในวันนี้

ที่มา : https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-10-17/hong-kong-tycoons-are-3-billion-richer-on-lam-s-housing-policy

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต