สามมหานครเอเชีย ขึ้นแท่นเมืองระบบขนส่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสุดในโลก

วันที่ 17 ต.ค. 2562 เวลา 13:01 น.
สามมหานครเอเชีย ขึ้นแท่นเมืองระบบขนส่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสุดในโลก
โตเกียว, ปักกิ่ง, สิงคโปร์ ขึ้นแท่นมีระบบขนส่งสาธารณะสุดรักษ์โลก พบคนนิยมใช้บริการมากกว่ารถส่วนตัว

รอยเตอร์รายงานว่า จากการเปิดเผยการวิจัยจาก Kantar บริษัทผู้ให้คำปรึกษาทางการตลาดและการวิจัยที่ระบุว่า มหานครใหญ่ในเอเชียทั้ง กรุงโตเกียว กรุงปักกิ่ง และสิงคโปร์ นับว่าเป็นเมืองที่มีระบบขนส่งสาธารณะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุดในโลก

รายงานระบุว่าทั้งสามเมืองนี้ ได้รับการจัดอันดับสูงเป็นพิเศษเนื่องจากมีแนวโน้มของผู้สัญจรที่ใช้ระบบขนส่งสาธารณะหรือเดินเท้าไปทำงาน มากกว่าการใช้รถยนต์ส่วนตัว

การศึกษาดังกล่าวใช้วิธีสอบถามประชาชน 20,000 คนที่อาศัยและใช้ชีวิตใน 31 เมืองใหญ่ทั่วโลก เกี่ยวกับพฤติกรรมการเดินทางของพวกเขา

นอกจากมหานครทั้งสามแล้ว กรุงโซลของเกาหลีใต้ยังถือเป็นอีกเมืองหนึ่งในเอเชียที่ติดอันดับเช่นเดียวกัน

ขณะที่เมืองอื่นๆในยุโรปที่่ได้รับการจัดอันดับคือ กรุงลอนดอน กรุงโคเปนเฮเกน กรุงอัมสเตอร์ดัม และกรุงมอสโก ส่วนเมืองในทวีปแอฟริกาคือ กรุงไนโรบี และเมืองในอเมริกาใต้คือ นครเซาเปาโล

ไม่มีเมืองใดในสหรัฐฯ รวมถึงแถบอเมริกาเหนืออยู่ในการจัดอันดับดังกล่าว

"เมืองเหล่านี้ส่วนใหญ่ถูกสร้างเพื่อรองรับรถยนต์ แต่น่าชื่นชมที่พวกเขาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการสัญจรของผู้คนด้วยระบบขนส่งสาธารณะ" Rolf Kullen ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายที่ Kantar กล่าว

Kullen กล่าวว่าระบบขนส่งสาธารณะจะต้องขยายออกไปในเมืองต่างๆทั่วโลกเพื่อช่วยกำจัดรถยนต์ออกจากถนนและทำให้การเดินทางเป็นสีเขียวโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตชานเมือง

"การลดจำนวนรถยนต์เป็นปัจจัยสำคัญในการลดมลพิษทางอากาศในเมืองและปรับปรุงคุณภาพชีวิตและสุขภาพโดยทั่วไปของผู้อยู่อาศัยในเมือง"

ด้าน Jens Muller ผู้อำนวยการกลุ่มรณรงค์ขนส่งในยุโรป กล่าวว่า หากเทียบกับเมืองในยุโรปกับเมืองในเอเชียนั้น หลายเมืองในยุโรปจะมีความคิดเหมือนกันคือ ต้องย้ายคนออกจากเมือง ต่างจากเมืองในเอเชียที่มีแนวคิดนำรถยนต์ออกจากเมืองให้มากที่สุด

"ไม่ใช่ว่าผู้คนในเมืองทุกคนต้องการเดินทางด้วยรถยนต์ หลายคนต้องการเดินเท้าหรือใช้จักรยานไปทำงาน แต่ไม่สามารถทำได้"

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต