ฮ่องกงเดือดหนักหลังงัดกฎหมายฉุกเฉิน ตำรวจใช้กระสุนยิงม็อบเจ็บเป็นรายที่ 2

วันที่ 05 ต.ค. 2562 เวลา 12:08 น.
ฮ่องกงเดือดหนักหลังงัดกฎหมายฉุกเฉิน ตำรวจใช้กระสุนยิงม็อบเจ็บเป็นรายที่ 2
ม็อบฮ่องกงเดือดหลังทางการใช้กฎหมายพิเศษ จุดไฟเผาสถานีรถไฟฟ้า ผู้ประท้วงเด็กชายวัย 14 ปี ถูกลูกหลงกระสุนตำรวจ บาดเจ็บเป็นรายที่สอง

เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์รายงานว่า หลังจากที่เมื่อวานนี้ นางแคร์รี่ แลม ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงได้ประกาศใช้กฎหมายฉุกเฉินพิเศษ ห้ามผู้ชุมนุมสวมหน้ากาก หรือเครื่องป้องกันใบหน้าในระหว่างการชุมนุม ซึ่งกฎหมายดังกล่าวเป็นกฎหมายเก่าแก่จากยุคอาณานิคม และเป็นการประกาศใช้กฎหมายฉุกเฉินเป็นครั้งแรกในรอบ 52 ปี

 

เรื่องดังกล่าวส่งผลให้ช่วงคืนที่ผ่านมา (4 ต.ค.) ต่อเนื่องถึงรุ่งสางของวันนี้ มีรายงานผู้ประท้วงชาวฮ่องกงปะทะเจ้าหน้าที่ตำรวจในหลายพื้นที่ ทั้งบริเวณย่านเซนทรัล และย่านเกาลูน มีรายงานเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุม

มีรายงานว่ากลุ่มผู้ชุมนุมได้วางเพลิงสถานีรถไฟฟ้าหลายแห่ง รวมถึงทำลายขบวนรถไฟเปล่า มีการจุดไฟและขว้างระเบิดเพลิงใส่ตำรวจ

กระทั่งช่วงเช้าวันนี้ (5 ต.ค.) ทางการตำรวจฮ่องกงได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติภารกิจระงับเหตุรุนแรงในเขตหยวนหลง ซึ่งมีกลุ่มผู้ประท้วงชุดดำเข้ามาล้อมรถของเจ้าหน้าที่จึงเกิดเหตุปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับผู้ชุมนุม ทางตำรวจจึงยิงกระสุนออกไปหนึ่งนัดเพื่อป้องกันตนเอง แต่กระสุนถูกเข้าที่ขาของหนึ่งในผู้ประท้วงซึ่งเป็นเด็กชายวัย 14 ปี จนได้รับบาดเจ็บ

 

มีรายงานว่าเด็กชายคนดังกล่าวถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล Pok Oi Hospital แล้ว โดยยังไม่มีความชัดเจนถึงอาการบาดเจ็บ

เหตุการณ์นี้นับว่าเป็นครั้งที่สองในรอบสัปดาห์ หลังจากที่เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา ตำรวจฮ่องกงได้ใช้กระสุนยิงผู้ชุมนุมวัย 18 ปี ในเขตฉวนว่านระยะเผาขนจนได้รับบาดเจ็บเช่นกัน โดยสำหรับอาการบาดเจ็บของผู้ที่ถูกยิงเป็นรายแรกนี้จะมีบาดแผลสาหัส แต่ไม่ได้เป็นอันตรายแก่ชีวิต

ด้านเอ็มทีอาร์ (MTR) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าในฮ่องกง ได้ประกาศปิดให้บริการเดินรถเป็นการชั่วคราวตลอดช่วงเช้าวันนี้ ต่อเนื่องจากเหตุรุนแรงตั้งแต่ช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยยังไม่ชัดเจนว่าจะกลับมาให้บริการได้อีกครั้งเมื่อใด ซึ่งนอกจากรถไฟฟ้าแล้ว ทางบริษัทยังต้องยุติการเดินรถราง รถไฟรางเบา และรถไฟเชื่อมสนามบินตลอดวันเช่นกัน จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง