กฎหมายออสเตรเลียมีโทษที่ธรรมนัสแถลงไว้หรือไม่

วันที่ 13 ก.ย. 2562 เวลา 20:04 น.
กฎหมายออสเตรเลียมีโทษที่ธรรมนัสแถลงไว้หรือไม่
เปิดโทษอาญาตามกฎหมายออสเตรเลีย

จากกรณีที่ ร.อ.ธรรมนัสตอบกระทู้ถามสดในสภาผู้แทนราษฎรว่า ถูกทางการออสเตรเลียกักขัง 8 เดือน แล้วถูกส่งไปอยู่ฟาร์มดูแลผู้ต้องขังเยาวชนที่เกเรประมาณ 6 เดือน จึงกลับมาที่ซิดนีย์ เช้าออกไปทำงาน เย็นกลับมานอนอยู่ในที่ที่เจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ โดยใช้ชีวิตแบบนี้อยู่ 4 ปี

เรามาดูกันว่าโทษตามกฎหมายของออสเตรเลียมีอะไรบ้าง มีการลงโทษแบบที่ ร.อ.ธรรมนัสบอกหรือไม่

ออสเตรเลียมีการลงโทษผู้กระทำผิดทั้งการจำคุกและการควบคุมตัวนอกเรือนจำ เช่น การทำทัณฑ์บน การคุมประพฤติ การบำเพ็ญประโยชน์ เป็นต้น รวมถึงโทษที่ไม่เกี่ยวกับการจองจำ อาทิ ปรับ ริบทรัพย์สิน โดยโทษจำคุกถือเป็นโทษสูงสุด เนื่องจากออสเตรเลียยกเลิกโทษประหารชีวิตไปแล้ว

โดยก่อนวันที่ 24 ก.ย. 2018 ผู้ที่ถูกจำคุกไม่เกิน 18 เดือน สามารถเปลี่ยนโทษจำคุกเป็นการกักขังในบ้านพักภายใต้เงื่อนไขว่าจะต้องอยู่ภายในบ้านที่ศาลอนุมัติตลอดเวลา ยกเว้นได้รับอนุญาตจากผู้ควบคุมให้ทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ทำงาน หรือเปลี่ยนเป็นการคุมประพฤติแบบเข้มงวด หากได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี โดยต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขบางอย่าง อาทิ การเคอร์ฟิวส์ ติดกำไลไฟฟ้า จำกัดการเดินทาง การสุ่มตรวจหาแอลกอฮอล์และยาเสพติด หากฝ่าฝืนจะต้องกลับไปรับโทษจำคุกตามคำพิพากษา

ปัจจุบันโทษทั้งสองได้ถูกยกเลิกแล้วใช้การคุมประพฤติแบบเข้มงวดแบบใหม่แทน โดยศาลต้องกำหนดเงื่อนไขอย่างน้อย 1 อย่างดังนี้ การกักขังภายในบ้านพัก เคอร์ฟิวส์ ติดกำไลไฟฟ้า จำกัดการเดินทาง การสุ่มตรวจหาแอลกอฮอล์และยาเสพติด บำเพ็ญประโยชน์ไม่เกิน 750 ชั่วโมง และต้องรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่สม่ำเสมอ

อย่างไรก็ดี จำเลยสามารถเจรจาต่อรองรับสารภาพ (Plea Bargain) เพื่อโอกาสในการได้รับโทษน้อยลงหรือเปลี่ยนเป็นข้อหาที่เบาลง อาทิ เปลี่ยนโทษจำคุกเป็นการบำเพ็ญประโยชน์ ทว่า Plea Bargain ไม่ได้การันตีว่าผู้ถูกกล่าวหาจะได้รับโทษน้อยลงเสมอไป