"Diploma mills" โรงงานปั๊มปริญญาปลอมคืออะไร

  • วันที่ 13 ก.ย. 2562 เวลา 18:11 น.
  • Exclusive

"Diploma mills" โรงงานปั๊มปริญญาปลอมคืออะไร

ในต่างประเทศมีสถาบันการศึกษาหลายแห่งที่ถูกจัดว่าเป็น "Diploma mills" ประเภทจ่ายครบก็จบดร.ได้ แม้แต่แมวก็เคยได้ปริญญามาแล้ว

คำว่า Diploma mills แปลตรงๆคือ โรงสีปริญญา หรืออาจหมายถึงโรงงานผลิตวุฒิการศึกษา ซึ่งในความหมายจริงๆนั้นก็คล้ายๆกัน คือการที่ "นิติบุคคล"แห่งหนึ่งจดทะเบียนในลักษณะสถาบันการศึกษาที่มอบวุฒิปริญญาให้คุณได้แทบทุกด้านตั้งแต่ ประกาศนียบัตรวิชาชีพเฉพาะด้าน ไปจนถึงระดับปริญญาตรีและปริญญาเอก

การได้รับปริญญา (ในลักษณะที่ถูกต้อง) เป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่งในความก้าวหน้าในหน้าที่การงานหรือวิชาชีพนั้นๆ และนับเป็นความภาคภูมิใจของคนๆ แต่ทว่าการได้มาซึ่งปริญญาปลอม หรือการแต่งวุฒิการศึกษาก็สร้างความปวดหัวให้กับภาคการจ้างงานในองค์กรต่างๆทั่วโลกเช่นกัน เพราะธุรกิจในลักษณะDiploma mills นี้กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว

แฟ้มภาพ AFP (ภาพประกอบข่าวไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา)

 

อะไรคือ Diploma mills ?

Diploma mills หรือรู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า Degree mills เป็นวิทยาลัยที่ปลอมขายประกาศนียบัตรและหนังสือรับร้องการศึกษา หลายสถานบันมักใช้วิธีการที่เรียกว่า "เรียนออนไลน์" หรือ "ศึกษาทางไกล" เฉลี่ยว่าสถาบันการศึกษาประเภท Diploma mills สามารถปลอมวุฒิการศึกษาแบบใดให้คุณก็ได้เพียงจ่ายเงินตั้งแต่ 500-2,500 ดอลลาร์สหรัฐ

คำว่าปริญญาปลอมในที่นี้ สามารถสื่อความหมายได้ถึงการปลอมปริญญาจากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง และการซื้อใบปริญญาจากสถาบันโนเนมที่ไร้มาตรฐาน

สำหรับ Diploma mills ในสหรัฐมักใช้ช่องโหว่ทางกฎหมายของแต่ละรัฐในการจัดตั้งขึ้น เนื่องจากกระทรวงศึกษาของรัฐบาลกลางวอชิงตัน ดี.ซี. ไม่มีอำนาจในการจัดการสถาบันเหล่านี้ รวมถึงขาดอำนาจในการควบคุมคุณภาพของสถาบันการศึกษาเหล่านี้ในระดับรัฐ

"โรงงานปั๊มปริญญาปลอม (หรือใบประกาศนียบัตรปลอม) เป็น"สถาบัน"ที่มีคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐาน .. Diploma mills มักอาศัยช่องโหว่ทางกฎหมายในแต่ละที่เพื่อปลอมวุฒิสำหรับนักศึกษาทั้งในประเทศและต่างชาติที่ไม่มีศักยภาพในการเรียน" Alan Contreras เจ้าหน้าที่จากสำนักคณะกรรมาธิการการนักศึกษาของรัฐโอเรกอน อธิบายถึงคำนิยาม

 

ฟ้มภาพ AFP (ภาพประกอบข่าวไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา)

โดยปกติแล้วภายใต้ข้อกำหนดของราชบัญญัติการศึกษาขั้นสูงปี 1965 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมได้กำหนดให้หน่วยงานการศึกษาในสหรัฐทุกแห่งต้องเผยแพร่รายชื่อสถาบันการศึกษาในแต่ละรัฐ และในแต่ละรัฐจะต้องมีหน่วยงานในท้องถิ่นควบคุมคุณภาพการศึกษาหรือการฝึกอบรบอยู่เสมอ

สถาบันการศึกษาประเภท Diploma mills มักอาศัยช่องโหว่บางประการอาทิ จดทะเบียนจัดตั้งในฐานะ kindergarten หรือสถาบันที่เกี่ยวข้องกับด้านศาสนา

ในปี 2004 เคยมีแมวที่ชื่อ Colby Nolan ได้รับปริญญาโทด้านการจัดการธุรกิจสำหรับผู้บริหาร (Executive MBA) จากมหาวิทยาลัย Trinity Southern University ซึ่งแมวตัวนั้นเป็นของรองอัยการสูงสุดสหรัฐที่กำลังสืบสวนขบวนการ Diploma mills แต่ด้วยแมวของท่านรองอัยการมีคุณสมบัติพิเศษบางประการ ทางสถาบันจึงอัพเกรตปริญญาจากปริญญาตรีด้านบริหารธุรกิจเป็นระดับปริญญาโทหากจ่ายเงินเพิ่มอีก 100 ดอลลาร์ ขณะที่่ค่าใช้จ่ายในการศึกษาระดับ MBA ของจริงนั้นอยู่ที่ราว 25,000 ดอลลาร์ จากเหตุการณ์นี้สำนักอัยการรัฐเพนซิลเวเนียได้ยื่นจัดการกับวิทยาลัยดังกล่าวทันที

ปี 2005 กระทรวงศึกษาธิการสหรัฐได้เปิดตัวระบบฐานข้อมูลที่สามารถค้นหาชื่อของสถาบันและหลักสูตรที่รับรองมาตรฐานโดยทางการสหรัฐ https://ope.ed.gov/dapip/#/home

ที่ผ่านมาหลายรัฐในสหรัฐได้ออกกฎหมายต้าน Diploma mills ไปแล้วอาทิ อิลลินอยส์, อินเดียนา เมนมิชิแกน, มิสซูรี่,เนวาดา, นิวเจอร์ซีย์,นอร์ทดาโคตา, โอเรกอน, เซาท์ดาโคตา, เท็กซัส, เวอร์จิเนีย และวอชิงตัน

มีเพียงรัฐแคลิฟอร์เนียเพียงรัฐเดียวในสหรัฐที่ไม่ได้ออกกฎหมายควบคุมสถาบันประเภทนี้เลย โดยจากข้อมูลของเว็บไซต์ geteducated.com พบว่าในรัฐแคลิฟอร์เนียเพียงรัฐเดียวมีสถาบันการศึกษาประเภทนี้ถือ 134 แห่ง

 

แฟ้มภาพ AFP (ภาพประกอบข่าวไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา)

แล้วเราจะแยกปริญญาปลอมเหล่านี้ได้อย่างไร

สำหรับปริญญาปลอมจากสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงนั้น วิธีการตรวจสอบก็ไม่ยาก คือการตรวจสอบโดยตรงกับสถาบันการศึกษานั้นๆเลย

ส่วนปริญญาจากสถาบันโนเนมที่มีชื่อสถานบันแปลกๆนั้น หากถูกระบุว่าเป็นการศึกษาผ่านทางไกล ควรตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนอาทิ United States Distance Learning Association (USDLA) หรือOpen and Distance Learning Association of Australia (ODLAA) เป็นต้น

นอกจากนี้ภาษาในใบปริญญาหรือในใบประกาศนียบัตรก็เป็นอีกจุดสำคัญที่ไม่ควรละเลย เนื่องจากใบปริญญาหรือใบประกาศฯของจริงนั้นจะไม่มีการใช้คำผิดหรือตกหล่น รวมถึงไม่ใช้ภาษาอังกฤษแบบเวอร์วังจนเกินไป รวมถึงการปั๊มตราและการลงนามรับรองของผู้ประสาทปริญญาจะต้องลงนามด้วยหมึกของจริงไม่ใช่ลายเซ็นต์จากการปริ๊นต์หรืออาจใช้บริการเรื่องนี้โดยเฉพาะเช่น Diploma Mill Police จากเว็บไซต์ GetEducated.com ช่วยในการตรวจสอบอีกทางหนึ่ง

Photo : แฟ้มภาพ AFP (ภาพประกอบข่าวไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา)

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ