หัวเว่ยพร้อมขายเทคโนโลยี 5G ให้สหรัฐ

วันที่ 13 ก.ย. 2562 เวลา 13:45 น.
หัวเว่ยพร้อมขายเทคโนโลยี 5G ให้สหรัฐ
เหรินเจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งและซีอีโอหัวเว่ย ประกาศพร้อมขายโนว์ฮาวเทคโนโลยี 5G กับบริษัทสหรัฐ

เหรินเจิ้งเฟยให้สัมภาษณ์กับ The New York Times และ The Economist ว่า “หัวเว่ยพร้อมจะแบ่งปันเทคโนโลยีและโนว์ฮาว 5G กับบริษัทในสหรัฐ เพื่อให้บริษัทเหล่านี้สร้างอุตสาหกรรม 5G ของตัวเอง ซึ่งจะช่วยสร้างความเสมอภาคระหว่างจีน สหรัฐ และยุโรป”

นอกจากนี้ ยังระบุอีกว่า ผู้ซื้อจะได้สิทธิ์เข้าถึงเทคโนโลยี 5G ของหัวเว่ย ไม่ว่าจะเป็นลิขสิทธิ์ ใบอนุญาต โค้ด พิมพ์เขียว และวิธีการผลิต โดยเป็นการตกลงซื้อขายแบบจ่ายเงินครั้งเดียว

จุดที่น่าสนใจคือ หัวเว่ยให้สิทธิ์ผู้ครอบครองเทคโนโลยีแก้ไขดัดแปลงโค้ดต้นฉบับเดิมของหัวเว่ยได้เสรี ซึ่งหมายความว่า ทั้งหัวเว่ยเองและรัฐบาลจีนจะไม่มีสิทธิ์ควบคุมหรือทำการใดๆ กับโครงสร้างพื้นฐานทางโทรคมนาคมที่บริษัทใหม่สร้างขึ้น จุดนี้น่าจะช่วยคลายความกังวลของสหรัฐและอีกหลายประเทศที่ว่าหัวเว่ยจะช่วยรัฐบาลจีนสอดแนมข้อมูล

จุดประสงค์ของการขายเทคโนโลยีของเหรินเจิ้งเฟยคือ ต้องการสร้างคู่แข่งที่มีศักยภาพในเทคโนโลยี 5G ที่ทัดเทียมกับหัวเว่ย นอกจากนี้ ข้อตกลงดังกล่าวยังช่วยให้เทคโนโลยีของหัวเว่ยถูกใช้ในวงกว้าง ซึ่งในที่สุดแล้วจะทำให้หัวเว่ยได้รับเงินค่าลิขสิทธิ์จากบรรดาผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมที่ใช้เทคนิคพิเศษที่หัวเว่ยพัฒนาขึ้น