หญิงฮ่องกงตาแตก อาจถูกม็อบด้วยกันเองยิงใส่

วันที่ 13 ส.ค. 2562 เวลา 11:29 น.
หญิงฮ่องกงตาแตก อาจถูกม็อบด้วยกันเองยิงใส่
 

จากกรณีที่ผู้ประท้วงหญิงชาวฮ่องกงรายหนึ่ง ถูกยิงเข้าที่เบ้าตาจนตาแตก และผู้ประท้วงชี้ว่าหญิงดังกล่าวถูกตำรวจยิงกระสุนยางเข้าใส่ แต่โซเชียลมีเดียทั้งในฮ่องกงและในจีนต่างถกเถียงถึงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นกับผู้ประท้วงหญิงรายนี้ และชี้ว่าเธออาจไม่ได้ถูกตำรวจยิง แต่ถูกผู้ประท้วงด้วยกันยิงเข้าใส่โดยบังอิญ

จากภาพถ่ายจะเห็นว่าผู้หญิงในชุดดำที่มีเลือดไหลออกมาจากตาขวาของเธอขณะที่ได้รับการดูแลทางการแพทย์จากหน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่น จากข้อมูลเบื้องต้นทราบว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นผู้จัดการประท้วงในย่านจิมซาจุ่ยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ด้านสื่อของทางการจีนอ้างว่ามีภาพของผู้หญิงคนเดียวกัน กำลังแจกจ่ายเงินให้ผู้ที่เข้าร่วมการประท้วง แต่เรื่องนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้

วานนี้ โฆษกจากตำรวจฮ่องกงปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่าใช้ปืนกระสุนยางยิงเข้าใส่หญิงรายนี้ และเผยว่าจะมีการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อไป

ในกลุ่มเฟซบุ๊ค Defend Hong Kong Campaign มีการถกเถียงประเด็นนี้กันอย่างร้อนแรง โดยมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า เธออาจถูกยิงโดยปืนลมของผู้ประท้วง โดยมีผู้เก็บภาพการใช้อาวุธชนิดนี้ได้จากฝั่งผู้ประท้วงในหลายโอกาส และมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า กระสุนที่ยิงเข้าใส่ตาของเธอไม่ใช่กระสุนยาง แต่เป็นกระสุนหินอ่อน บ้างก็ระบุว่าเป็นกระสุนเหล็ก เพราะมีลักษณะกลมและเล็กกว่ากระสุนยาง (โปรดสังเกตภาพกระสุนที่ค้างอยู่ในเบ้าตา)

ภาพ AFP

อีกทั้งตำแหน่งที่เธอยืนและมุมของการยิงและระยะการยิงยังไม่สอดคล้องกับตำแหน่งของตำรวจ แต่ตรงกับตำแหน่งและระยะการยิงผู้ประท้วงด้วยกัน ขณะที่ โรงพยาบยาลยังไม่เปิดเผยข้อมูลของหญิงรายนี้ แม้ว่าสื่อและประชาชนทั่วไปจะเรียกร้องให้เปิดเผยข้อเท็จจริงก็ตาม

ภาพ AFP

ภาพ AFP

ภาพ AFP