เรือบรรทุกน้ำมันสองถูกโจมตีในอ่าวโอมาน

วันที่ 14 มิ.ย. 2562 เวลา 10:43 น.
เรือบรรทุกน้ำมันสองถูกโจมตีในอ่าวโอมาน
เรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่สองลำ ถูกโจมตีในเวลาไล่เลี่ยกัน ขณะแล่นผ่านอ่าวโอมาน ด้านสหรัฐแฉอิหร่านอยู่เบื้องหลัง

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์เรือบรรทุกน้ำมันสองลำสัญชาตินอร์เวย์ และสิงคโปร์ ถูกโจมตีในเวลาไล่เลี่ยกันขณะแล่นอยู่ในน่านน้ำอ่าวโอมาน นอกชายฝั่งอิหร่าน ใกล้กับบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีรายงานที่ชัดเจนนักว่าเกิดอะไรขึ้นกับเรือ Front Altair ซึ่งเป็นเรือขนน้ำมันสัญชาตินอร์เวย์ และเรือ Kokuka Courageous ซึ่งเป็นเรือขนน้ำมันของบริษัทญี่ปุ่นขึ้นทะเบียนเรือสัญชาติสิงคโปร์ ซึ่งทั้งสองปรากฎภาพควันพวยพุ่งจากเรือ

 

ขณะที่รายงานระบุว่าหลายฝ่ายได้เข้าช่วยเหลือลูกเรือทั้ง 44 ลำ จากเรือบรรทุกน้ำมันทั้งสองลำที่เกิดเพลิงไหม้จนปลอดภัยแล้ว

ขณะที่ทางสหรัฐโดยรัฐมนตรีต่างประเทศ ไมค์ ปอมเปโอ กล่าวโทษว่าอิหร่านเป็นต้นเหตุของเหตุโจมตีครั้งนี้ เนื่องจากข้อมูลของกองเรือที่ 5 ของทัพเรือสหรัฐระบุว่า ได้รับสัญญาณของความช่วยเหลือจากเรือทั้งสองลำว่าถูกโจมตีจากอาวุธไม่ทราบชนิด

 

บางรายงานระบุว่าอาจเป็นการโจมตีโดยใช้ตอปิโด แต่ทางผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธระบุกับรอยเตอร์ว่าไม่น่าเป็นการโจมตีโดยใช้ตอปิโด

การโจมตีครั้งนี้มีขึ้นในเวลาเดียวกันกับที่นายกรัฐมนตรีชินโซะ อาเบะอยู่ระหว่างการเดินทางเยือนอิหร่าน

ภายหลังสหรัฐได้เปิดเผยคลิปวิดิโอที่แสดงให้เห็นภาพของเรือลาดตระเวนชั้น Gashti เข้าเทียบยังเรือ Kokuka Courageous เพื่อเก็บซากของวัตถุบางอย่างที่ถูกระบุว่าเป็นระเบิดบางส่วนที่ด้าน ขณะที่รัฐบาลอิหร่านได้ออกโรงปฏิเสธข้อกล่าวหาของทางสหรัฐทันที 

ทั้งนี้ บริเวณอ่าวโอมานเป็นเส้นทางขนส่งน้ำมันที่คับคั่งที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งหายหลังการโจมตีดังกล่าวส่งผลให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น