ไมค์ ไทสันผันตัวเป็นราชันกัญชา สร้างอาณาจักรสายเขียวพันไร่

วันที่ 13 มิ.ย. 2562 เวลา 17:15 น.
ไมค์ ไทสันผันตัวเป็นราชันกัญชา สร้างอาณาจักรสายเขียวพันไร่
ไมค์ ไทสัน อดีตนักมวยชื่อก้องโลก วางแผนที่จะพัฒนาสวนสนุกกัญชาแบบครบวงจรขนาด 420 เอเคอร์ (ราว 1,062 ไร่) ชื่อ Tyson Ranch ใกล้กับ Desert Hot Springs รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐ โดยสถานที่แห่งนี้จะเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยไทสัน, รีสอร์ทตากอากาศ, สถานที่จัดเทศกาลดนตรี และสวนน้ำที่ยาวที่สุดในโลก

แผนการนี้ได้รับการเปิดเผยผ่านบทสัมภาษณ์กับนิตยสาร GQ โดยเป็นการต่อยอดความฝันของไมค์ ไทสัน ที่จะสร้างอาณาจักรกัญชาครอบคลุมสินค้าและบริการทุกอย่างเกี่ยวกับสายเขียว โดยในปี 2559 อดีตแชมป์โลกตั้งบริษัท Tyson Holistic ขายสินค้ากัญชามากมายรวมถึงกัญชาสายพันธุ์พรีเมียม สารสกัดจากัญชา และของกินจากกัญชา

ส่วนสวนสนุกกัญชา เริ่มโครงการตั้งแต่เดือนธันวาคม 2560 แต่ยังไม่ได้สร้างเสร็จสมบูรณ์ โดยถูกออกแบบมาให้เป็นดินแดนมหัศจรรย์แห่งกัญชา มีสถานที่ท่องเที่ยวรูปแบบต่างๆ มีโรงแรมสุดหรู มีเต็นสำหรับการพักผ่อนแบบมีระดับ โรงละครสำหรับงานเทศกาลดนตรีและคอนเสิร์ต แม้ว่าตอนนี้โครงการยังไม่แล้วเสร็จ แต่ไทสันใช้สถานที่จัดงานเทศกาลดนตรีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ที่สำคัญก็คือจะมีการสร้างมหาวิทยาลัยไทสัน ซึ่งจะสอนเทคนิคการปลูกกัญชาให้กับผู้ที่ต้องการมีอนาคตกับพืชชนิดนี้

ไทสันบอกว่า วิสัยทัศน์ของเขาก็คือ ให้ความรู้ความเข้าใจแก่สาธารณชนถึงสรรพคุณด้านการรักษาเยียวยาของกัญชาและน้ำมันกัญชา

ผู้เข้าสันทนาการที่สวนสนุกแห่งนี้ จะได้รับอนุญาตให้สูบกัญชาที่ใดก็ได้ในสวนยกเว้นบริเวณที่จำหน่ายสุรา แต่จะไม่มีการปลูกที่นั่น เพราะจะนำกัญชาจากหุ้นส่วนทางธุรกิจของไทสันมาจัดจำหน่ายเท่านั้น นอจากนี้ ไทสันยังไม่ได้ลงมือปลูกกัญชาด้วยตัวเอง

อย่างไรก็ตาม สินค้าสายเขียวที่นำมาจำหน่าย มีคุณภาพระดับพรีเมี่ยมซึ่งเขาทำการรับรองด้วยตัวเอง โดยมีข้อกำหนดว่า สายพันธุ์พรีเมี่ยมที่เขารับมาจำหน่าย จะต้องปลูกฝังในโรงเรือน ทำการเก็บเกี่ยวเมื่อโตเต็สที่แล้ว จากนั้นทำการบ่มนานกว่า 30 วันเพื่อให้แน่ใจว่าจะได้ฟลาโวนอยด์ (flavonoid) ที่เป็นธรรมชาติที่สุด

ภาพจาก Tyson Ranch