posttoday
สหรัฐตัดสินยาฆ่าหญ้า "ราวด์อัพ" ก่อมะเร็งคดีที่สอง

สหรัฐตัดสินยาฆ่าหญ้า "ราวด์อัพ" ก่อมะเร็งคดีที่สอง

21 มีนาคม 2562

คณะลูกขุนศาลรัฐบาลกลางสหรัฐตัดสินราวด์อัพก่อมะเร็งคดีที่สอง คาดไบเออร์อ่วมค่าชดเชยหมื่นคดี 1.6 แสนล้าน

คณะลูกขุนศาลรัฐบาลกลางสหรัฐตัดสินราวด์อัพก่อมะเร็งคดีที่สอง คาดไบเออร์อ่วมค่าชดเชยหมื่นคดี 1.6 แสนล้าน

คณะลูกขุนในศาลรัฐบาลกลางสหรัฐในเมืองซานฟรานซิสโก มีมติเอกฉันท์ว่า ยาฆ่าหญ้า “ราวด์อัพ” ของบริษัท ไบเออร์ ที่มีสารไกลโฟเซตเป็นส่วนประกอบหลัก เป็นสาเหตุที่ทำให้ เอ็ดวิน ฮาร์เดอร์แมน ชายวัย 70 ปี เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หลังจากใช้ยาฆ่าหญ้าดังกล่าวเป็นประจำระหว่างปี 1980-2012 ถือเป็นคำตัดสินว่าราวด์อัพก่อมะเร็งเป็นครั้งที่ 2 ของสหรัฐ

คณะลูกขุนชุดเดียวกันจะตัดสินเรื่องค่าชดเชยและค่าเสียหายในการพิจารณารอบ 2 ซึ่งเริ่มตั้งแต่วานนี้ ด้านไบเออร์แถลงว่า ราวด์อัพไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อมะเร็ง

ทั้งนี้ ข่าวดังกล่าวฉุดหุ้นไบเออร์ร่วงหนัก 9.6% ระหว่างการซื้อขายวานนี้ ขณะที่บลูมเบิร์กรายงานอ้างนักวิเคราะห์ว่า ไบเออร์อาจต้องเสียค่าชดเชยทั้งหมดสูงสุดถึง 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.58 แสนล้านบาท)

ในคดีแรกที่คณะลูกขุนในสหรัฐตัดสินว่าราวด์อัพก่อมะเร็งเมื่อเดือน ส.ค.ปีที่แล้ว ไบเออร์ต้องจ่ายค่าชดเชยให้เหยื่อ 289 ล้านดอลลาร์ (ราว 9,180 ล้านบาท) ก่อนจะลดลงมาเป็น 78 ล้านดอลลาร์ (ราว 2,477 ล้านบาท) และกำลังอยู่ในกระบวนการยื่นอุทธรณ์ ซึ่งปัจจุบันมีการพิจารณาคดีราวด์อัพในสหรัฐกว่า 1.12 หมื่นคดี

ภาพ เอเอฟพี

ข่าวล่าสุด

ข่าวดี! พรุ่งนี้ราคาน้ำมันดิ่งแรง เบนซินลด 1.20 ดีเซลลด 1.00 บาท

ข่าวดี! พรุ่งนี้ราคาน้ำมันดิ่งแรง เบนซินลด 1.20 ดีเซลลด 1.00 บาท