สตาร์บัคส์คลอดแก้วกระดาษย่อยสลายเป็นปุ๋ยได้

  • วันที่ 21 มี.ค. 2562 เวลา 15:46 น.

สตาร์บัคส์คลอดแก้วกระดาษย่อยสลายเป็นปุ๋ยได้

สตาร์บัคส์เตรียมทดลองใช้แก้วกระดาษที่สามารถย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยได้เองตามธรรมชาติ

สตาร์บัคส์แบรนค์ร้านกาแฟชื่อดังเตรียมเริ่มทดลองใช้แก้วกระดาษแบบใหม่ที่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ โดยเตรียมเริ่มนำร่องใช้ในสตาร์บัคหลายสาขาใน 5 เมืองใหญ่ทั้ง นิวยอร์ก ซานฟรานซิสโก ซีแอตเทิล แวนคูเวอร์ และที่ลอนดอน ที่สำคัญเทคโนโลยีแก้วกระดาษแบบย่อยเป็นปุ๋ยได้ตามธรรมชาตินี้ยังเป็นเทคโนโลยีจากบริษัทของคนไทยด้วย

 

 

รายงานระบุว่า แก้วแบบใหม่ของสตาร์บัคส์นี้จะมีลักษณะไม่ต่างๆจากแก้วกระดาษในปัจจุบัน แต่ความแตกต่างจะอยู่ที่ภายใน ที่แก้วกระดาษโดยทั่วไปจะเคลือบสารพลาสติกไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ของเหลวรั่วออกมารวมถึงไม่เปื่อยยุ่ยเมื่อโดนน้ำ

โดยเทคนิคแล้วแก้วกระดาษแบบทั่วไปสามารถรีไซเคิลได้ แต่ในทางปฏิบัติแก้วเหล่านี้จะถูกส่งไปยังโรงงานรีไซเคิลกระดาษก็จะแยกออกมาแล้วถูกส่งไปทื้งยังกองขยะเนื่องจากพบว่าการแยกสารเคลือบพลาสติกออกจากแก้วนั้นไม่คุ้มค่า

 

 

ด้วยปัญหาดังกล่าวทำให้ในปี 2018 สตาร์บัคส์ออกแคมเปญรณรงค์หาวัสดุแบบใหม่มาใช้ในแก้วผลิตภัณฑ์ภายได้ NextGen Cup Challenge กระทั่งได้ผู้ชนะการคิดค้นและใช้เทคโนโลยีแก้วย่อยสลายได้ทั้ง 12 บริษัท โดยหนึ่งในนั้นคือบริษัท PTT MCC Biochem Company Limited ของไทย ซึ่งพัฒนาเทคโนโลยีสารเคลือบถ้วยกระดาษแบบ BIODEGRADABILITY & COMPOSTABILITY ที่ทำให้ถ้วยกระดาษแบบใหม่นี้สามารถย่อยสลายเป็นปุ๋ยได้เองตามธรรมชาติ

และหากผลการทดลองที่น่าพอใจ สตาร์บัคส์เตรียมจะขยายการใช้งานแก้วกระดาษรูปแบบใหม่นี้ในสาขาอื่นๆต่อไป

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ