หัวขโมยแสบฉกบอนไซอายุ 400 ปี เจ้าของสุดเสียดายแนะอย่าลืมรดน้ำ

  • วันที่ 12 ก.พ. 2562 เวลา 15:00 น.

หัวขโมยแสบฉกบอนไซอายุ 400 ปี เจ้าของสุดเสียดายแนะอย่าลืมรดน้ำ

มือดีฉกบอนไซ 7 ต้นจากนักสะสมชาวญี่ปุ่น เจ้าของสุดเสียใจแนะนำวิธีการดูแลอย่างถูกต้อง

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า คู่สามีภรรยาชาวญี่ปุ่นซึ่งเป็นนักสะสมบอนไซได้เปิดเผยเรื่องราวสุดสะเทือนใจพวกเขา เมื่อพบว่าต้นบอนไซสุดล้ำค่าจำนวน 7 ต้น ถูกหัวขโมยฉกไปจากสวนหลังบ้านของพวกเขาในเขตไซตามะ ชานกรุงโตเกียว

รายงานระบุว่าเซย์อิจิ อิมูระ และฟูยูมิ ภรรยาของเขาต้องสูญเสียต้นบอนไซล้ำค่า ซึ่งบางต้นนั้นมีมูลค่ามากกว่า 13 ล้านเยน หรือกว่า 3ล้าน 6 แสน บาท รวมถึงหนึ่งในเจ็ดต้นที่ถูกขโมยไปนี้มีต้นสนจูนิเปอร์ (Shimpaku Juniper) ที่มีอายุราว 400 ปีด้วย ที่ทั้งสองวางแผนจะนำต้นดังกล่าวเข้าประกวดบอนไซที่จะจัดขึ้นช่วงปลายเดือนก.พ.นี้ด้วย

โดยสนจูนิเปอร์ดังกล่าวนับเป็นบอนไซประเภทหนึ่งที่บรรดานักสะสมต้องการมากที่สุด กล่าวกันว่าบางต้นที่ซื้อขายกันอาจมีราคาสูงถึง 10 ล้านเยน

 

"ต้นสนจูนิเปอร์ของเรามีอายุได้ 400 ปีแล้ว มันต้องการดูแลเป็นพิเศษ และมันจะไม่มีทางอยู่รอดเกินหนึ่งสัปดาห์หากปราศจากน้ำ" นางฟูยูมิระบุผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว

"มันสามารถอยู่ได้อีกนาน แม้จะจากเราไป เพียงแต่ต้องรู้จักวิธีการดูแล พร้อมกับอย่างลืมรดน้ำอย่างเหมาะสม" "เราปฏิบัติต่อต้นไม้เหล่านี้เหมือนลูกๆ ไม่มีคำใดที่จะอธิบายถึงความรู้สึกของเรา มันเหมือนว่าแขนขาของคุณหายไป"

นายเซย์อิจิ สามีของเธอเป็นอาจารย์ด้านบอนไซรุ่นที่ 5 ของตระกูล ซึ่งตระกูลเขาเริ่มต้นปลูกบอนไซมาตั้งแต่สมัยเอโดะ อย่างไรก็ดีทั้งสามีภรรยานักสะสมบอนไซทั้งสองระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีวี่แววหรือหลักฐานใดที่เกี่ยวกับหัวขโมย

ภาพ : CNN

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ