เทเรซา เมย์ รอดโหวตไม่ไว้วางใจ

วันที่ 17 ม.ค. 2562 เวลา 13:50 น.
เทเรซา เมย์ รอดโหวตไม่ไว้วางใจ
นายเทเรซา เมย์ ของอังกฤษรอดการโหวตไม่ไว้วางใจ หลังสภาคว่ำแผนเบร็กซิต

สื่ออังกฤษรายงานว่า จากความไม่แน่นอนในการนำสหราชอาณาจักรออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป ซึ่งจะใกล้ถึงกำหนดเส้นตายในวันที่ 29 มีนาคมนี้ จากการที่สภาสามัญได้โหวตคว่ำร่างแผนเบร็กซิตของนางเมย์ พร้อมๆกับการที่นายเจเรมี่ คอร์บิน หัวหน้าฝ่ายค้านพรรคแรงงาน ได้ยื่นญัญติอภิปรายไม่ไว้วางใจนางเมย์ด้วยเช่นกัน

 

 

การโหวตไม่ไว้วางใจนางเมย์นั้น เสมือนการวัดความไว้ใจเธอภายในพรรคอนุรักษ์นิยมอีกครั้ง หลังจากที่เสียงส่วนใหญ่ในพรรคเธอโหวตคว่ำแผนเบร็กซิต

โดยเมื่อเวลา 02.00 น.ตามเวลาในประเทศไทย นางเทเรซา เมย์ ได้รอดพ้นการโหวตไม่ไว้วางใจเป็นครั้งที่สอง ด้วยคะแนนเสียงสนับสนุนที่ 325 ต่อ 306 เสียง ส่งผลให้นางเมย์ ยังคงมีเวลาอีก 3 สัปดาห์ เพื่อเสนอแผนเบร็กซิตฉบับต่อไปให้ทันการ ก่อนจะถึงเส้นตายการออกจากสหราชอาณาจักรในวันที่ 29 มีนาคม

การเสนอแผนเบร็กซิตฉบับใหม่นี้ ได้สร้างความกังวลให้กับหลายฝ่ายว่าหากสภาโหวตคว่ำร่างดังกล่าวอีกครั้ง จะส่งผลให้อังกฤษต้องออกจากสมาชิกสหภาพยุโรปในลักษณะ No-deal หรือ Hard Brexit ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อเศรษฐกิจของอังกฤษเสียเอง ที่ต้องพึ่งพาการนำเข้า-ส่งออก สินค้าจากสหภาพยุโรปเป็นส่วนใหญ่