วาฬสเปิร์มเกยหาดอินโดฯ พบในท้องมีแต่ถุงพลาสติก

วันที่ 20 พ.ย. 2561 เวลา 19:30 น.
วาฬสเปิร์มเกยหาดอินโดฯ พบในท้องมีแต่ถุงพลาสติก
วาฬสเปิร์มตายเกยฝั่งอินโดนีเซีย พบขยะพลาสติกเต็มท้องถึง 6 กก.

รอยเตอร์รายงานว่า ทางการอุทยานแห่งชาติของอินโดนีเซียพบวาฬสเปิร์มตัวหนึ่ง ขึ้นมาตายเกยตื่นบริเวณใกล้กับเกาะ Kapota ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ Wakatobi ในแถบตะวันออกเฉียงใต้ของสุลาเวสี

รายงานระบุว่าวาฬตัวดังกล่าวมีความยาว 9.5 เมตร โดยจากการผ่าท้องของวาฬเจ้าหน้าที่กลับพบว่ามีชิ้นส่วนของขยะพลาสติกจำนวนมากรวมกันถึง 6 กิโลกรัม รวมถึงถ้วยพลาสติกอีกราว 115 ถ้วยนอกจากนี้ยังรวมถึงขยะพลาสติกชนิดอื่นอีกนับพันชิ้นอยู่ภายในท้องของวาฬตัวดังกล่าว

 

อย่างไรก็ดีทางเจ้าหน้าที่ของอินโดนีเซียยังไม่ได้สรุปผลของการตายของวาฬตัวดังกล่าวว่ามาจากอะไร แต่ภาพการตายของวาฬโดยมีขยะพลาสติกอยู่เต็มท้องนี้กำลังถูกส่งต่อการอย่างแพร่หลายไปยังสื่อสังคมออนไลน์ทั่วโลก

 

 

ด้านดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุถึงเหตุการพบวาฬตายดังกล่าวซึ่งเชื่อมโยงกับการพบวาฬนำร่องตายที่บริเวณทะเลในแถบจังหวัดสงขลาของไทยเมืองกลางปีที่ผ่านมาว่า วาฬทั้งสองนั้นอาศัยในบริเวณทะเลที่เชื่อมต่อกับทะเลของงไทย ซึ่งบริเวณนี้ เป็นเขตที่มีความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตทางทะเลสูงที่สุดในโลก ยังเป็นเขตอยู่อาศัยของสัตว์ทะเลหายากจำนวนมาก แต่ก็เป็นเขตที่ได้รับผลกระทมบจากขยะในทะเลสูงเช่นกัน