ชาวญี่ปุ่นเตรียมฟ้องรัฐ ใช้ภาษีปชช.จัดพิธีครองราชย์พระจักรพรรดิ

วันที่ 09 พ.ย. 2561 เวลา 16:29 น.
ชาวญี่ปุ่นเตรียมฟ้องรัฐ ใช้ภาษีปชช.จัดพิธีครองราชย์พระจักรพรรดิ
ชาวญี่ปุ่นเตรียมยื่นฟ้องรัฐบาล ทำผิดรัฐธรรมนูญเนื่องจากเตรียมจัดงานพิธีราชาภิเษกของจักรพรรดิองค์ใหม่

สำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า ชาวญี่ปุ่นจำนวนอย่างน้อย 120 คน เตรียมลงชื่อยื่นฟ้องต่อรัฐบาลญี่ปุ่น ให้พิจารณาการนำเงินภาษีของประชาชนในการจัดงานพิธีขึ้นครองราชย์พระจักรพรรดิพระองค์ใหม่ซึ่งกำลังจะมีขึ้นในปีหน้า

รายงานระบุว่า ชาวญี่ปุ่นบางส่วนซึ่งนับถือศาสนาคริสต์ รวมถึงพระสงฆ์ในศาสนาพุทธ กำลังเตรียมยื่นฟ้องต่อศาลแขวงกรุงโตเกียวในช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้ โดยให้เหตุผลว่า รัฐบาลไม่ควรใช้เงินภาษีของประชาชน ในพิธีทางศาสนาซึ่งรวมถึงพิธีการขึ้นครองราชย์ของพระจักรพรรดิองค์ใหม่ด้วย เนื่องจากรัฐและศาสนาควรแยกออกจากกันตามหลักของรัฐธรรมนูญญี่ปุ่น

 

เจ้าชายนารูฮิโตะ

อย่างไรก็ดี กรณีการยื่นฟ้องลักษณะคล้ายกันนี้ เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อปี 1990 ช่วงที่สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ทรงขึ้นครองราชย์ต่อจากพระราชบิดาที่สิ้นพระชนม์ลงก่อนหน้านั้น

โดยครั้งนั้น โจทก์ได้ยื่นฟ้องต่อศาลในนครโอซากะ ระบุว่าพิธีการขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดินั้น เป็นพิธีทางศาสนาอย่างชัดเจน เนื่องจากมีการใช้สัญลักษณ์อันศักดิ์สิทธิ์ของราชวงศ์ 3 ชิ้น (Presentation of the Three Sacred Treasures) ซึ่งล้วนเป็นการทำพิธีตามลัทธิชินโตทั้งสิ้น และอาจจะขัดกับหลักตามรัฐธรรมนูญของญี่ปุ่น ที่ระบุว่ารัฐและศาสนาควรแยกออกจากกัน

 

โดยในครั้งนั้นศาลสูงในนครโอซาก้าได้มีคำตัดสินต่อมาในปี 1995 โดยระบุว่าไม่มีหลักฐานใดที่บ่งชี้ว่ารัฐบาลญี่ปุ่นละเมิดบทบัญญัติตามรัฐธรรมนูญ

ด้าน ศ.Koichi Yokota จากมหาวิทยาลัยคิวชู ระบุว่า หลายครั้งที่ผ่านมา พิธีครองราชย์ของพระจักรพรรดิญี่ปุ่นถูกมองว่าขัดกับรัฐธรรมนูญในประเด็นเรื่องรัฐ กับศาสนาอยู่บ่อยครั้ง แต่เขาคาดว่าสำหรับกรณีล่าสุดนี้ ศาลสูงโตเกียวก็อาจมีคำตัดสินคล้ายกับกรณีในปี 1995

ด้านรายงานของเอเอฟพีระบุว่า เมื่อครั้งพิธีราชาภิเษกในปี 1990 นั้น มีการใช้งบประมาณ 12.3 พันล้านเยน หรือประมาณ 108 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามค่าเงินในปัจจุบัน

 

 

อย่างไรก็ดี การสละราชย์สมบัติของพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ในครั้งนี้ ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบ 200 ปีของราชวงศ์ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเหตุให้รัฐบาลญี่ปุ่นต้องทำการแก้กฎหมาย และข้อบัญญัติบางประการ เพื่อให้การสละราชย์เป็นไปอย่างราบรื่น

สำหรับเจ้าชายนารูฮิโตะ จะทรงมีกำหนดขึ้นครองราชย์ในวันที่ 22 ตุลาคม 2019  ก่อนที่จะตามมาด้วยพระราชพิธีราชาภิเษกตามแบบราชสำนักญี่ปุ่นในวันที่ 14-15 พฤศจิกายนปีหน้า

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต