ผู้นำจีนเผย ปชช. 700 ล้านคน พ้นความยากจน นับเป็นสุดยอดความสำเร็จ

  • วันที่ 19 ต.ค. 2561 เวลา 18:01 น.

ผู้นำจีนเผย ปชช. 700 ล้านคน พ้นความยากจน นับเป็นสุดยอดความสำเร็จ

สีจิ้งผิงเผย จีนนำปชช. 700 ล้านคนหลุดพ้นความยากจนภายใน 40 ปี นับเป็นความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติ

สำนักข่าวซีทีจีเอ็นของจีนรายงานเมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยระบุถึงนายสีจิ้งผิง ประธานาธิบดีจีน ได้กล่าวเมื่อวันพุธว่า ความสำเร็จของการปฎิรูปประเทศตลอด 40 ปี คือการนำพาประชาชน 700 ล้านคนหลุดพ้นความจนคือความมหัศจรรย์ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ

รายงานระบุว่าผู้นำจีน ซึ่งดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและประธานคณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลาง ได้กล่าวเนื่องในวันบรรเทาความยากจนแห่งชาติ (National Poverty Alleviation Day) ครั้งที่ 5 ระบุว่า

ปัญหาความยากจนของจีนนั้นมีขึ้นมานานเป็นระยะเวลานับพันปี ซึ่งกำลังจะถูกแก้ไขครั้งประวัติศาสตร์  และการบรรเทาปัญหาความยากจนได้เข้าสู่ช่วงสำคัญที่สุดแล้วในปัจจุบัน

นอกจากนี้ ผู้นำจีนยังได้เรียกร้องให้ทุกภาคส่วน มุ่งมั่นในการเอาชนะความยากจน พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทุกๆหน่วยงานในแต่ละภูมิภาครับผิดชอบอย่างถูกต้องเหมาะสมตามหน้าที่ของตน

 

 

ขณะที่ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีของจีน ยังได้เน้นย้ำถึงความสำคัญในการสนับสนุนภารกิจลดความยากจนในหลายพื้นที่ซึ่งยังคงมีปัญหาอยู่ พร้อมดำเนินมาตรการที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นเพื่อช่วยเหลือประชากรชนบทผู้ยากจน

ด้านนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน เน้นย้ำความสำคัญของการสนับสนุนการบรรเทาความยากจนในพื้นที่ที่ยังคงติดหล่มปัญหาดังกล่าว และดำเนินมาตรการที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นเพื่อช่วยเหลือประชากรชนบทผู้ยากจน

นอกจากนี้ นายหลี่ยังระบุว่า การแก้ปัญหาความยากจนนั้นควรสอดคล้องกับการตรวจสอบทุจริตด้วยเช่นกัน โดยบรรดากองทุนการบรรเทาความยากจนควรถูกตรวจสอบอย่างเข้มงวด รวมถึงยกระดับการประเมินผลและการตรวจสอบงานบรรเทาความยากจน

นายหลี่ยังกล่าวอีกว่า จีนตั้งเป้านำพาประชาชนอีก 10 ล้านคนต้องพ้นจากความยากจนภายในปีนี้ และตั้งเป้าจะบรรลุการขจัดความยากจนในทุกภาคส่วนของจีนอย่างสิ้นเชิงให้ได้ภายในปี 2020

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ