ชาวฮินดูในอินเดียประท้วงหน้าวัดที่อนุญาตให้สตรีเข้าได้เป็นครั้งแรก

วันที่ 19 ต.ค. 2561 เวลา 12:25 น.
ชาวฮินดูในอินเดียประท้วงหน้าวัดที่อนุญาตให้สตรีเข้าได้เป็นครั้งแรก
บทพิสูจน์ระหว่างความศักดิ์สิทธิ์ทาง "ศาสนา-กฎหมาย" ในอินเดีย เมื่อกลุ่มชายฮินดูล้อมวัด กันไม่ให้สตรีเข้า

เมื่อวานนี้ (18 ต.ค.) สื่ออินเดียรายงานว่า เกิดเหตุกลุ่มผู้ประท้วงเป็นชายผู้นับถือฮินดู หลายคนปะทะเข้ากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ปักหลักเฝ้ารักษาการด้านหน้าทางเข้าหลักของวัดซาบารีมาลา ในรัฐเกรละ ทางตอนใต้ของอินเดีย เนื่องจากกลุ่มผู้ประท้วงชายเหล่านี้ต่างพยายาม ขัดขวางไม่ให้สตรีเข้าไปศักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด

 

การประท้วงดังกล่าวนี้มีขึ้นหลังจากที่ทางศาลฎีกาของอินเดีย ได้มีคำตัดสินอนุญาตให้สตรีสามารถเดินทางเข้ากระทำพิธีทางศาสนาภายในวัดของศาสนาฮินดูได้ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

 

 

โดยหลังจากที่ศาลมีคำตัดสินดังกล่าวนั้น ได้มีสตรีกลุ่มหนึ่งเดินทางมายังวัดแห่งนี้ เพื่อแสดงเจตจำนงอันแน่วแน่ในการเข้าไปศักการะภายในวัด ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

 

ทั้งนี้ สำหรับวัดดังกล่าวนั้นได้มีการดังกฎมาเป็นเวลานานนับร้อยๆปี เรื่องห้ามสตรีที่มีอายุระหว่าง 10-50 ปีไม่ให้เดินทางเข้าไปประกอบพิธีทางศาสนาภายในวัด เนื่องจากเชื่อว่าสตรีเหล่านี้มีประจำเดือน และจะทำให้วัดต้องแปดเปื้อน ส่งผลให้ประเด็นนี้มีการต่อสู้กันทางกฎหมายอยู่เป็นระยะเวลานาน จนกระทั่งทางศาลของอินเดียมีคำตัดสินชี้ขาดในเรื่องดังกล่าวเมื่อเดือนที่ผ่านมา

 

 

ประเด็นนี้รุนแรงถึงขั้นมีกลุ่มฮินดูสายเคร่งบางกลุ่มขู่จะฆ่าตัวตายหมู่ เพื่อประท้วงคำสั่งดังกล่าวของศาลด้วย โดยระบุว่าการอนุญาตให้สตรีเข้าวัดแห่งนี้ได้นั้น เป็นการลบหลู่ระสวามีอัยยัปปาที่ชาวบ้านเคารพนับถือ และห้ามสตรีเข้ามาหลายศตวรรษแล้ว