"มัสก์"ยอมลาออกจากประธานเทสลา เจอปรับอีก40ล้านดอลลาร์

วันที่ 01 ต.ค. 2561 เวลา 07:54 น.
"มัสก์"ยอมลาออกจากประธานเทสลา เจอปรับอีก40ล้านดอลลาร์
"อีลอน มัสก์" ยอมลาออกประธานเทสลา เซ่นปมข่าวดึงบริษัทออกจากตลาดหุ้น

คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ (เอสอีซี) เปิดเผยว่า อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของเทสลา ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ยอมลาออกจากตำแหน่งประธานของเทสลาแล้ว วานนี้ พร้อมจ่ายค่าปรับอีก 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 645 ล้านบาท) หลังบรรลุข้อตกลงยุติคดีความที่เอสอีซีดำเนินการฟ้องร้องในข้อหาฉ้อโกง กรณีสร้างความสับสนเรื่องการนำเทสลาออกจากตลาดหุ้นเมื่อต้นเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา

ภายใต้ข้อตกลงยุติคดีความ มัสก์จะยังคงอยู่ในตำแหน่งซีอีโอของเทสลาได้ต่อไป แต่ต้องลงจากตำแหน่งประธานบริษัทภายในระยะเวลา 45 วัน และจะไม่สามารถรับตำแหน่งนี้ไปอีก 3 ปี ยิ่งไปกว่านั้นเทสลาจะต้องแต่งตั้งคณะกรรมการอิสระอีก 2 คน เพื่อควบคุมดูแลพฤติกรรมการสื่อสารของมัสก์กับนักลงทุน รวมถึงการสื่อสารผ่านทวิตเตอร์ด้วย

นอกจากนี้ บริษัท เทสลา จะต้องดำเนินการจ่ายค่าปรับอีก 20 ล้านดอลลาร์ด้วยเช่นกัน รวมแล้วเป็นเงินค่าปรับทั้งสิ้น 40 ล้านดอลลาร์ (ราว 1,291 ล้านบาท)

แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้นหลังเอสอีซียื่นฟ้องร้องมัสก์ในข้อหาฉ้อโกง กรณีสร้างความเข้าใจผิดให้แก่นักลงทุนด้วยการประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่า จะนำเทสลาออกจากตลาดหุ้นที่ระดับราคา 420 ดอลลาร์ (ราว 1.4 หมื่นบาท) ต่อหุ้น เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา และยกเลิกแผนดังกล่าวภายหลัง

ภาพ เอเอฟพี