อินเดียเตรียมเปิดตัวรูปปั้นสูงที่สุดในโลก

วันที่ 11 ก.ย. 2561 เวลา 16:45 น.
อินเดียเตรียมเปิดตัวรูปปั้นสูงที่สุดในโลก
อินเดียเตรียมเปิดตัว "อนุสาวรีย์แห่งเอกภาพ” ซึ่งจะกลายเป็นรูปปั้นที่สูงที่สุดในโลกในเดือนต.ค.นี้

สื่ออินเดียรายงานว่า นายวิเจย์ รูปานิ มุขมนตรีแห่งรัฐคุชราต เผยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า นายกรัฐมนตรีนเรนรา โมดี จะเดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดตัวอนุสาวรีย์แห่งเอกภาพ (Statue of Unity) ซึ่งจะเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคีและความสมบูรณ์ของประเทศ ในวันที่ 31 ตุลาคมนี้

 

โดยอนุสาวรืย์แห่งนี้มีความสูงถึง 182 เมตร ซึ่งนับว่าสูงเป็นสองเท่าของอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพของสหรัฐเสียอีก ถูกก่อสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ซาร์ดาร์ วัลลัภไบ ปาเตล (Sardar Vallabhbhai Patel) อดีตผู้นำพรรคคองเกรสแห่งชาติอินเดีย (INC) และรัฐมนตรีกิจการภายในคนแรกของอินเดีย และนับว่าเป็นรัฐบุรุษแห่งชาติอินเดีย

อนุสาวรีย์แห่งนี้ถูกสร้างในแถบใจกลางของรัฐคุชราต ห่างจากเมืองอัห์มดาบาด เมืองเอกของรัฐ ราว 200 กิโลเมตร โดยอนุสาวรีย์แห่งนี้เป็นแนวคิดของนายนเรนทรา โมดี นายกอินเดีย สมัยที่เขาดำรงตำแหน่งมุขมนตรีแห่งรัฐคุชราตในปี 2013 ซึ่งวัสดุที่สร้างอนุสาวรีย์แห่งนี้ไม่ว่าจะเป็น เหล็ก ดิน และน้ำ ถูกนำมาจากสถานที่ต่างๆทั่วประเทศอินเดีย เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งเอกภาพและบูรณภาพของอินเดีย

 

ใช้แรงงานราว 2,500 คนในการก่อสร้าง ซึ่งรวมไปถึงแรงงานชาวจีนด้วย สำหรับภายในรูปปั้นจะมีหอชมวิวอยู่ที่ความสูง 153 เมตร ซึ่งสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ถึง 200 คน โดยสามารถเห็นวิวของทะเลสาบและเขื่อนที่ตั้งอยู่ใกล้เคียง ใช้งบก่อสร้างอยู่ที่ 430 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 14,114 ล้านบาท)