posttoday

เลือกตั้ง66 : 'ทักษิณ'เปิดใจสื่อญี่ปุ่น พร้อมกลับมาติดคุกในไทย

24 มีนาคม 2566

ทักษิณ เปิดใจสื่อญี่ปุ่น พร้อมกลับมารับโทษในไทยแลกกับชีวิตบั้นปลายได้อยู่กับครอบครัว ส่วนการเลือกตั้ง66 มั่นใจเพื่อไทยแลนด์สไลด์ แต่ไม่ต้องการให้รัฐบาลใหม่นิรโทษกรรม

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2566  มีรายงานข่าวว่า สำนักข่าวเกียวโดและสำนักข่าวนิเคอิ ประเทศญี่ปุ่น รายงานบทสัมภาษณ์ของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในระหว่างที่ได้เดินทางไปเยือนประเทศญี่ปุ่น

นายทักษิณ ระบุว่า กำลังรอคอยเวลาที่จะได้เดินทางกลับประเทศไทย ซึ่งอาจจะเป็นภายในปีนี้ และพร้อมที่จะรับโทษจำคุกแลกกับการได้ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่กับครอบครัว ไม่ว่าผลการเลือกตั้งครั้งนี้จะออกมาอย่างไรก็ตาม ⁣

“ตอนนี้ผมติดอยู่ในคุกขนาดใหญ่มา 16 ปีแล้ว เพราะพวกเขากีดกันไม่ให้ผมอยู่กับครอบครัว ผมทรมานมามากพอแล้ว ถ้าต้องทรมานอีกครั้งในคุกที่เล็กกว่า ก็ไม่เป็นไร มันไม่ใช่ราคาที่ผมจำเป็นต้องจ่าย แต่ผมก็ยอมจ่าย เพราะผมต้องการอยู่กับหลานๆ ผมควรได้ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่กับลูกๆ หลานๆ ของผม” ⁣

 

นายทักษิณ ยังเชื่อด้วยว่า พรรคเพื่อไทยจะชนะการเลือกตั้งที่จะถึงในวันที่ 14 พ.ค.นี้ โดยมั่นใจว่าจะได้ ส.ส.อย่างน้อย 250 จาก 500 ที่นั่ง

อย่างไรก็ตามนายทักษิณ ระบุว่า ไม่ต้องการรัฐบาลใหม่ ออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้เขาแต่อย่างใด ⁣

 

มหาเศรษฐีที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีตั้งแต่ปี 2001 ถึง 2006 แสดงความเชื่อมั่นว่าพรรคเพื่อไทยซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านจะชนะการเลือกตั้งในวันที่ 14 พฤษภาคมโดยการบรรลุเสียงข้างมากในสภาล่าง ลูกสาวคนที่ 2 คือแพทองธาร ชินวัตร อายุ 36 ปี คาดว่าจะเป็นหนึ่งในสามผู้ได้นับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ยุบสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 20 มีนาคม เพื่อปูทางสำหรับการเลือกตั้งทั่วไป 

อดีตผู้นำรัฐประหารซึ่งขึ้นมามีอำนาจครั้งแรกในปี 2014 ด้วยการล้มรัฐบาลพลเรือนที่นำโดยพรรคเพื่อไทยได้ประกาศตัวที่จะยังคงเป็นนายกรัฐมนตรีหลังจากการเลือกตั้ง 

อดีตนักธุรกิจใหญ่เดินทางออกจากประเทศไทยเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2551 ก่อนที่ศาลฎีกาจะตัดสินจำคุกสองปีในข้อหาขัดแย้งทางผลประโยชน์ อดีตนายกรัฐมนตรีที่หลบหนีคดีกล่าวว่าเขาไม่ได้เรียกร้องให้มีการนิรโทษกรรมจากรัฐสภาแม้ว่าพรรคเพื่อไทยจะมีอำนาจในการเลือกตั้งครั้งต่อไป

"ผมบอกลูกสาวของผม ไม่ให้พรรคผลักดันให้มีการออกกฎหมายนิรโทษกรรมสำหรับตัวผม ผมไม่ต้องการสิ่งนั้นเพราะคนที่ต่อต้านผมจะไม่มีความสุข" 

นายทักษิณยังอ้างว่าการกลับบ้านจะไม่เป็นการทรยศต่อผู้สนับสนุนซึ่งได้ต่อสู้ในนามของเขาโดยการลงคะแนนเสียงให้กับพรรคที่สนับสนุนทักษิณและจัดชุมนุมมวลชน

'นี่ไม่ใช่เพราะผมยอมรับว่าผมทำอะไรผิด' 

นายทักษิณกล่าวตำหนิระบบที่เขาคิดว่ามีอคติต่อเขา ทักษิณทำนายว่าในการเลือกตั้งครั้งต่อไป พรรคเพื่อไทยจะคว้าที่นั่งอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของ 500 ที่นั่งและอาจจะมากถึง 310 ที่นั่ง เพราะคนไทยเบื่อกับการปกครองภายใต้การปกครองของพล.อ.ประยุทธ์มาหลายปีแล้ว

อดีตนายกรัฐมนตรีกล่าวว่าแม้ว่าพรรคเพื่อไทยจะชนะการเลือกตั้ง แต่ก็ยังคงต้องจัดตั้งรัฐบาลผสมกับพรรคอื่น ๆ แต่เขาเห็นเพียงโอกาสอันน้อยนิดที่พรรคเพื่อไทยจะรวมพลังกับศัตรูทางการเมือง เช่น พล.อ.ประยุทธ์ 

"มันอาจจะเป็นทางเลือกสุดท้าย ไม่ใช่ทางเลือกแรก" 

สมาชิกสภานิติบัญญัติทั้งในสภาสูง 250 คนและสภาล่าง 500 คนลงคะแนนเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่หลังการเลือกตั้งทั่วไป สมาชิกวุฒิสภา 250 คนของรัฐสภาได้รับการคัดเลือกโดยทหาร ในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งล่าสุด พ.ศ. 2562 เพื่อไทยได้ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรมากที่สุด แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พลังประชารัฐ ได้คะแนนเสียง 500 เสียง โดยเอาชนะผู้สมัครพรรคฝ่ายค้านที่ได้รับคะแนนเสียง 244 เสียง 

พล.อ.ประยุทธ์วัย 69 ปี กำลังหวังตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจากอีกพรรคหนึ่งรอบนี้ 

นายทักษิณกล่าวว่าเพื่อไทยอาจไม่ต้องการความช่วยเหลือจากพลพรรคประชาธิปัตย์ที่สนับสนุนทหาร โดยกล่าวว่าวุฒิสมาชิกหลายสิบคนตอนนี้เป็นอิสระและพร้อมที่จะลงคะแนนเสียงให้กับพรรคที่ชนะ การเลือกตั้ง

นายทักษิณ กล่าวว่าลูกสาวของเขา แพทองธาร พร้อมสำหรับชีวิตทางการเมือง เนื่องจากเธอได้เรียนรู้เกี่ยวกับการเมืองจากเขาตั้งแต่เธอยังเด็ก เขาคาดการณ์ว่าเธอจะเป็นนายกรัฐมนตรีที่ดีกว่าเขา 

'เธออาจจะดีกว่าผม' เขากล่าว 'ผมคิดว่า 'เธอเป็นคนใจเย็นและมีความอดทนมากกว่าผมเสียอีก และแท้จริง เธอนั้นเป็นผู้มีความรอบรู้อย่างแน่นอน