โคราชยังอ่วม!น้ำท่วมขยายวงกว้าง รพ.มหาราช เร่งระบายน้ำ

วันที่ 21 ต.ค. 2564 เวลา 09:58 น.
โคราชยังอ่วม!น้ำท่วมขยายวงกว้าง รพ.มหาราช เร่งระบายน้ำ
นครราชสีมา - สถานการณ์น้ำท่วมยังหนัก กองบิน 1 ระดมกำลังพล เรือ ยานพาหนะออกช่วยเหลือ อพยพรับส่งผู้ประสบภัยชุมชนเมืองในจุดที่น้ำท่วมสูง หลังน้ำลำตะคองล้นตลิ่งอย่างหนัก ขณะที่ รพ.มหาราช ระดับน้ำเริ่มลดลง เร่งระบายน้ำออก

เมื่อวันที่ 21 ตค. สถานการณ์น้ำท่วม พื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ยังมีมวลน้ำสะสมจำนวนมาก จากอิทธิของพายุและลมมรสุมกำลังแรงในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ฝนตกหนักในพื้นที่ ส่งผลให้มีน้ำท่วมขังรอระบาย และมวลน้ำสะสมในลำน้ำธรรมชาติเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง จนเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนและเส้นทางสัญจรในเขตชุมชนเมืองหลายจุด โดยเฉพาะที่บริเวณชุมชนถนนมิตรภาพ ซอย 4 และชุมชนถนนสำโรงจันทร์ เขตเทศบาลนครนครราชสีมา พบว่า ระดับน้ำในลำน้ำลำตะคองยังล้นตลิ่ง น้ำเอ่อท่วมอย่างรวดเร็ว ประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ขนย้ายทรัพย์สินไม่ทัน ในขณะที่ถนนเข้าออกชุมชน ก็ถูกน้ำท่วมสูงรถเล็กสัญจรไม่ได้ บางจุดถนนถูกตัดขาดจำเป็นต้องใช้เรือท้องแบน บรรทุกรับส่งประชาชน และช่วยอพยพขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง

กองบิน 1 กองพลบินที่ 2 จ.นครราชสีมา โดยนาวาอากาศเอก เจริญ วัฒนศรีมงคล ผู้บังคับการกองบิน 1 จึงสั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองบิน 1 นำกำลังพลและยานพาหนะ เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนได้ทันต่อสถานการณ์ ด้วยการนำกำลังพลช่วยขนย้ายทรัพย์สินผู้ประสบภัยในชุมชนมิตรภาพ ซอย 4 และชุมชนถนนสำโรงจันทร์ ขึ้นสู่พื้นที่ปลอดภัย จำนวน 45 ครัวเรือน และนำรถบรรทุกยกสูง 2 คั

น อำนวยความสะดวกประชาชนในการสัญจรเข้า - ออกระหว่างชุมชน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบภัย 212 คน ในเบื้องต้น

ขณะเดียวกันได้จัดส่งกำลังพล กองบิน 1 ร่วมกับศูนย์สนับสนุนอากาศยานโดยตรงที่ 2 ลงพื้นที่ ต.กระชอน และ ต.สัมฤทธิ์ อ.พิมาย มอบถุงยังชีพ จำนวน 100 ชุด พร้อมสิ่งของอุปโภคบริโภค ชุดยารักษาโรคที่จำเป็น ให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ดังกล่าวด้วย ตามนโยบายของผู้บัญชาการทหารอากาศ ที่ว่า “ใจถึงใจ ไปทันที” เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา

ขณะที่ สถานการณ์น้ำท่วม รพ.มหาราชนครราชสีมา เช้านี้ระดับน้ำลดลงจากเมื่อวาน ประมาณ 20 เซนติเมตร โดยทางชลประทานจังหวัดนครราชสีมาได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำเพื่อเร่งการระบายน้ำลำตะคองให้เร็วยิ่งขึ้น โดยมีอัตราการระบายน้ำอยู่ที่ 1,000 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง

ถึงแม้ระดับน้ำจะลดลงบ้างแล้ว แต่ยังมีบางช่วงที่ยังมีระดับน้ำสูงอยู่โดยเฉพาะช่วงหน้าโรงพยาบาล ซึ่งมีระดับน้ำสูงกว่า 70 เซนติเมตร ทำให้การเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบากจึงได้เร่งดำเนินการติดตั้งสะพานชั่วคราว ระยะทาง 60 เมตร เพื่อเอาไว้ให้ประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ใช้เดินทางเข้า-ออก โรงพยาบาล นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 21 นำรถบรรทุกทหาร รับ-ส่ง ผู้ป่วย ประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ ตลอดทั้งวัน รวมทั้งยังมีเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยฮุก 31 มาคอยอำนวยความสะดวกร่วมอีกด้วย เนื่องจากระดับน้ำที่ยังคงสูงอยู่ทำให้รถของทาง รพ.ไม่สามารถวิ่งออกมารับผู้ป่วยได้

ส่วนที่ชุมชนมิตรภาพซอย 4 ล่าสุดช่วงเช้าที่ผ่านมา มีระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่องจากเมื่อคืน โดยลดลงกว่า 30 เซนติเมตร ซึ่งทางเทศบาลนครนครราชสีมาได้เปลี่ยนธงเตือนระดับน้ำเป็นสีส้มแล้ว แต่ก็มีบางส่วนที่ยังมีระดับน้ำสูงอยู่ ทำให้ชาวบ้านยังคงต้องเดินทางออกมาจากชุมชนด้วยการอาศัยรถของทางทหารจากมลฑลทหารบกที่ 21,พลพัฒนาที่ 2 และรถของ ปภ.นครราชสีมา