วราวุธดำน้ำเกาะล้านจัดระเบียบเดินท่องเที่ยวใต้ทะเล

วันที่ 03 เม.ย. 2564 เวลา 19:01 น.
วราวุธดำน้ำเกาะล้านจัดระเบียบเดินท่องเที่ยวใต้ทะเล
ชลบุรี-"วราวุธ"รมว.ทส.ลงพื้นที่เกาะล้านดำน้ำสำรวจแนวปะการังวางแผนจัดระเบียบเดินท่องเที่ยวใต้ทะเล เน้นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้นำทีมผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เมืองพัทยา ลงพื้นที่ชุมชนบ้านเกาะล้านเพื่อตรวจดูสภาพด้านการท่องเที่ยวและการจัดการปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม หลังพบกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวเมืองพัทยาจัดกิจกรรมเดินท่องเที่ยวใต้ทะเล หรือ Sea Walker มีการจับปะการัง และสัตว์ทะเลขึ้นมาถ่ายภาพ เมื่อวันที่ 19 มีนาคม2564 โดยมี นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา นายวุฒิศักดิ์ สิงหเดโช นายอำเภอบางละมุง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องนำคณะตรวจเยี่ยม

นอกจากการตรวจสอบระบบบำบัดน้ำเสียบนชุมชนบ้านเกาะล้านและการจัดการปัญหาขยะแล้วนายวราวุธได้เดินทางออกไปยังพื้นที่บริเวณอ่าวรอบนอก เพื่อดำน้ำดูสภาพแนวปะการังใต้ทะเล และการจัดกิจกรรม Sea Walker ว่ามีความสมบูรณ์ หรือเกิดความเสียหายจากการประกอบธุรกิจมากน้อยเพียงใด

นายวราวุธ เปิดเผยว่าพื้นที่เกาะล้านถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองพัทยาและประเทศจากสถิติพบว่าก่อนปัญหาโควิด-19 เกาะล้านจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนกว่า 5 ล้านคน/ปี กรณีของการประกอบกิจการ Sea Walkerได้เน้นย้ำให้ทุกฝ่ายมองเห็นทรัพยากรทางทะเลสำคัญกว่าเรื่องของรายได้จากการท่องเที่ยว พร้อมกำชับให้มีการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการอย่างจริงจัง รวมทั้งการกำหนดหลักเกณฑ์และมาตรฐานในการออกใบอนุญาตให้กับกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวและไกด์นำเที่ยวด้วย.