ระดมล้างใหญ่ฆ่าเชื้อโรคตลาดพรพัฒน์รังสิตเตรียมพร้อมเปิด26ก.พ.นี้

วันที่ 24 ก.พ. 2564 เวลา 21:47 น.
ระดมล้างใหญ่ฆ่าเชื้อโรคตลาดพรพัฒน์รังสิตเตรียมพร้อมเปิด26ก.พ.นี้
ปทุมธานี-พ่อเมืองนำหัวหน้าส่วนราชการล้างใหญ่ตลาดพรพัฒน์ นำรถน้ำดับเพลิงบรรทุกคลอรีนเข้มข้นฉีดพ่นตลาดและพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคเตรียมความพร้อมเปิดตลาด 26 ก.พ.นี้

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ตลาดพรพัฒน์ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี นายพิษณุ ประภาธนานันท์ นายอำเภอธัญบุรี เจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรคและกรมอนามัย เจ้าหน้าที่เทศบาลนครรังสิต เจ้าหน้าที่สาธารณสุข พร้อมหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง และแรงงานเมียนมา ลงพื้นที่ตรวจมาตรการป้องกันและร่วมกันทำความสะอาดพื้นที่ตลาดพรพัฒน์ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 โดยได้นำรถน้ำดับเพลิงที่บรรทุกน้ำคลอรีนเข้มข้น ฉีดพ่นตลาดพรพัฒน์ทั้งหมด และฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค และเก็บขยะทั่วบริเวณตลาดเพื่อเตรียมความพร้อมเปิดตลาดในวันที่ 26 ก.พ.นี้

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เปิดเผยว่า มาตรการของตลาดจะต้องยึดปฏิบัติอย่างเข้มข้น คือ ผู้ค้าจะต้องมีการลงทะเบียน ต้องผ่านการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และมีผลยืนยันไม่พบเชื้อ ตลอดจนต้องสวมหน้ากากอนามัย ถุงมือและอุปกรณ์ ป้องกัน , คนงาน ก็ต้องลงทะเบียน มีป้ายชื่อกำกับ ต้องผ่านการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และมีผลยืนยันไม่พบเชื้อ ต้องสวมหน้ากากอนามัย รวมถึงถุงมือและอุปกรณ์ป้องกัน รวมถึงรองเท้าบูท และทำตลาดให้โปร่งโล่ง โดยติดลูกหมุนดูดอากาศ ขณะที่ผู้ซื้อ ต้องผ่านการคัดกรองก่อนเข้าตลาด ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาขณะจับจ่ายซื้อของในตลาด และต้องเว้นระยะห่าง

สำหรับ วิธีการล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาล สามารถปฏิบัติได้ ดังนี้คือ การล้างแผงจำหน่ายอาหารสด อาหารทะเล และแผงเนื้อสัตว์ชำแหละทุกวันด้วยโซดาไฟ ชนิด 96 เปอร์เซ็นต์ เพื่อขจัดคราบไขมันและให้ใช้น้ำสะอาดฉีดล้างให้ทั่ว ทางเดิน ฝาผนัง และกวาดล้างลงสู่ทางระบบน้ำเสีย เพื่อชะล้างสิ่งสกปรกและสารเคมีที่ใช้ทำความสะอาดออกให้หมดส่วนบริเวณที่พักขยะ ต้องเก็บรวบรวมขยะไปกำจัดให้หมดและล้างทำความสะอาดบริเวณห้องน้ำ หรือจุดสัมผัสที่ใช้ร่วมกันในตลาด ต้องเพิ่มความถี่การทำความสะอาดพื้นที่ตลาดเพิ่มขึ้น โดยใช้น้ำยาทำความสะอาดหรือผงซักฟอก รวมถึงฆ่าเชื้อโรคด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค และล้างออกด้วยน้ำให้สะอาดสำหรับผู้ปฏิบัติหน้าที่ทำความสะอาด ต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย สวมถุงมือยางและผ้ายางกันเปื้อน สวมรองเท้าพื้นยางหุ้มแข็งทุกครั้งขณะทำความสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้าโดยไม่จำเป็นและหลังจากปฏิบัติงานเสร็จต้องล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำทันที