ชักธงแดง"พิมาย"ใกล้วิกฤตมวลน้ำใกล้เคียงมหาอุทกภัยปี 2553

วันที่ 20 ต.ค. 2563 เวลา 12:10 น.
ชักธงแดง"พิมาย"ใกล้วิกฤตมวลน้ำใกล้เคียงมหาอุทกภัยปี 2553
นครราชสีมา-อำเภอพิมายเตือนประชาชนริมแม่น้ำมูลอพยพขึ้นที่สูง หลังมีปริมาณน้ำจำนวนมากในพื้นที่ใกล้เคียงมหาอุทกภัยปี 2553 ล่าสุดน้ำมูลเอ่อล้นท่วมนาข้าวกว่า 1,000 ไร่แล้ว

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ปริมาณน้ำภายในลำน้ำมูลและลำน้ำจักราช ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากเขื่อนลำพระเพลิงได้ระบายน้ำออกลงสู่คลองสาขาต่างๆ ในพื้นที่ มีมวลน้ำจากลำตะคองไหลลงมาสมทบลลำน้ำมูล และลำน้ำจักราช ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย ส่งผลให้ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ล่าสุด องค์การบริหารส่วนตำบลกระเบื้องใหญ่ ได้ปักธงสีแดง แจ้งเตือนให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ติดกับลำน้ำมูล เตรียมอพยพขนย้ายสิ่งของขึ้นสู่ที่สูง เนื่องจากปริมาณน้ำเพิ่มสูงในรอบ 10 ปี ใกล้เคียงกับมหาอุทกภัยในปี 2553 ซึ่งอำเภอพิมายเคยเกิดน้ำท่วมหนักมาแล้ว ขอให้ประชาชนติดตามประกาศแจ้งเตือนจากทางราชการอย่างใกล้ชิด โดยทางอำเภอพิมายจะแจ้งข่าวสารให้กับกำนันผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้าน ได้ทราบถึงสถานการณ์น้ำทุกวัน

ทั้งนี้ หลังจากเขื่อนพิมายได้เดินเครื่องผลักดันมวลน้ำทั้งหมดลงสู่ลำน้ำมูลที่อยู่ท้ายเขื่อนพิมายแล้วนั้น ทำให้ปริมาณน้ำได้เอ่อล้นท่วมนาข้าวของเกษตรกรในตำบลท่าหวง และตำบลรังกาใหญ่ จำนวนกว่า 1,000 ไร่ น้ำท่วมสูงประมาณ 1 เมตร ซึ่งคาดว่า ปริมาณน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน เนื่องจากอำเภอพิมายเป็นพื้นที่รับน้ำจากเขื่อนหลักต่างๆในจังหวัดนครราชสีมา