ตำรวจตากระดมกำลังล่าตัว2อูยกรู์แหกห้องขัง

วันที่ 15 ต.ค. 2563 เวลา 12:57 น.
ตำรวจตากระดมกำลังล่าตัว2อูยกรู์แหกห้องขัง
ตาก-ตำรวจระดมกำลังติดตามตัว2อูยกูร์ผู้ถูกกักตัวใช้สบู่ถูกซี่กรงจนขึ้นสนิมก่อนใช้เลื่อยตัดจนขาดแล้วหนี

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2563 พ.ต.อ.เกรียงศักดิ์ แดงตรีน้อย สารวัตรชุดปฏิบัติการที่ 1 สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก(ด่านแม่สอด) พร้อมเจ้าหน้าที่ ด่าน.ตม.ตากตำรวจ ตำรวจตระเวนชายแดน( ตชด. )346 ตำรวจ สภ.แม่สอด ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 และสุนัขตำรวจ เข้าตรวจค้นป่าข้าวโพดหลัง ห้องกักกันต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ค่าย ตชด. 346 หลังนายมูรัด เยสลิคาน่า อายุ 41 ปี และนายราซิด อัสฮิม อายุ 29 ปี ทั้งสองเป็นชาวอุยกูร์ สัญชาติตุรกี ที่ถูกส่งมาจากกองกำกับการ 3 สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเพื่อกักตัวไว้ในห้องกักตัว ของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองด่านชายแดนแม่สอด ตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.63ก่อเหตุแหกห้องกักหลบหนีไปอย่างไร้ร่องรอย เหตุเกิดเมื่อเวลา 03.00น.ของวันที่ 14ตุลาคม2563 โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงแบ่งกำลังค้นหาแบบปูพรมทุกตารางนิ้ว

ล่าสุด พล.ต.อ.สุชาติ ธีรสวัสดิ์ รอง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง.ผบ.ตร.) ได้เดินทางมาประชุมเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จ.ตาก และสั่งกำชับให้จับกุมตัวให้ได้ ส่วนประวัติ 2 อุยกูร์ ทราบว่า ขณะถูกกักที่ ด่านตรวจคนเข้าเมือง(ด่าน ตม.)หนองคาย กลางวันจะนอนและพรางตัวเก่งมาก เคยก่อเหตุหลบหนีที่ ตม.หนองคายไปนาน 21 วัน แต่ถูกติดตามจับกุมตัวได้และส่งมากักที่ ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก (ด่าน ตม.ตาก)ด่านแม่สอด

ส่วนพฤติกรรมก่อนการหลบหนีได้วางแผนไว้นานโดยจะนำสบู่มาถูตามเหล็กห้องกักจนขึ้นสนิมง่ายแก่การใช้เลื่อยตัดจนขาดและหลบหนีไปคาดจะหนีไปตามถนนหาทางข้ามไปฝั่งเมียนมา