กาญจน์ปลูกป่าวันแม่บนพื้นที่เคยเป็นรีสอร์ทดังบ้านกกกอด

วันที่ 12 ส.ค. 2563 เวลา 16:02 น.
กาญจน์ปลูกป่าวันแม่บนพื้นที่เคยเป็นรีสอร์ทดังบ้านกกกอด
กาญจนบุรี-ผู้ว่าฯกาญจน์นำปลูกป่าวันแม่บนพื้นที่เคยเป็นรีสอร์ทดัง หลังนายทุนยอมรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากเขตอุทยานเอราวัณ

นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานพิธีเปิดโครงการปลูกป่า เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา12 สิงหาคม 2563 ที่“ศูนย์เรียนรู้วิถีธรรมชาติ ตำบลช่องสะเดา” บ้านปากคลอง หมู่ที่ 1 ตำบลช่องสะเดา อำเภอเมืองกาญจนบุรีพร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ ผู้นำชุมชน ประชาชนในท้องถิ่น

สำหรับพื้นที่ที่จัดกิจกรรมปลูกป่าในครั้งนี้ เป็นพื้นที่ที่ได้ดำเนินการรื้อถอน รีสอร์ทชื่อดัง “บ้านกกกอด” ซึ่งถูกบุกรุกพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยปลูกสร้างทำธุรกิจรีสอร์ท โด่งดังในหมู่นักท่องเที่ยว จำนวน 20 หลัง เนื้อที่ 6 ไร่ 1 งาน 22 ตารางวา รวมมูลค่าที่ดินและสิ่งก่อสร้างที่เป็นรีสอร์ท ประมาณ 20 ล้านบาท ต่อมาทางอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ได้ดำเนินคดีตามกฎหมาย ตรวจยึด จับกุม รื้อถอน สิ่งปลูกสร้างออกไปจนหมด และยึดพื้นที่กลับคืนมาเป็นสมบัติของแผ่นดิน สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานฯ จึงได้นำพื้นที่ดังกล่าวมาปลูกป่าตามโครงการดังกล่าว

การปลูกป่าในครั้งนี้ได้ใช้กล้าไม้ เช่น มะค่าโมง สัก ประดู่ แดง ยางนา และอื่นๆ รวมหลายชนิด รวมทั้งสิ้น 880 กล้าปลูกเสริมเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อฟื้นฟูสภาพป่า ให้กลับมาแหล่งต้นน้ำลำธาร ของประชาชน และเป็นแหล่งเรียนรู้ วิถีธรรมชาติ ให้กับชุมชนในท้องถิ่น โดยกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้เปลี่ยนชื่อ รีสอร์ท “บ้านกกกอด” เปลี่ยนชื่อใหม่ว่า “ศูนย์เรียนรู้วิถีธรรมชาติ ตำบลช่องสะเดา” ซึ่งอุทยานแห่งชาติเอราวัณจะได้ร่วมกับตำบลช่องสะเดาดูแลรักษาพื้นที่แห่งนี้ ให้เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร และแหล่งเรียนรู้ วิถีธรรมชาติของชุมชนและประชาชนในท้องถิ่นตลอดไป

บทความแนะนำ